EDIT&BETA Nam nữ độc thân - Khinh Vân Đạm

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88

Tác giả: Khinh Vân Đạm
Thể loại: ngôn tình, hiện đại, nhẹ nhàng, 1v1
Tên người edit/beta: Luis (là mình thôi)
Độ dài: 56 chương chính truyện, 2 ngoại truyện
Tiến độ: đang edit
Cảnh báo:
Ngoại truyện mới là kết thật! Vì có hai kết cục, nên được tách riêng!
Nữ chính không kết hôn! Truyện này không có couple!
Nữ chính theo chủ nghĩa độc thân, không muốn yêu đương, không muốn kết hôn.
Nữ chính là lập trình viên độc lập, có khí thế x Nam chính là họa sĩ truyện tranh tài năng
Truyện còn có tên là: “Cuộc sống thường ngày của nữ chính độc thân”, “Nữ chính không muốn kết hôn”
Người ta nói rằng sau khi đọc xong truyện này, tất cả đều không muốn kết hôn.
Giới thiệu:
“Sao lại không kết hôn? Đẹp thế kia mà.”
“Nói cho anh nghe, tôi không định kết hôn đâu. Dù cho có vô số đàn ông ưu tú tìm tới, tôi đây cũng sẽ không rung động.”
“Phụ nữ có suy nghĩ như thế thật sự quá kỳ lạ.”
“Tôi thấy chắc mình cả đời cũng không kết hôn. Tình yêu chưa tới, sao tôi phải thay đổi hiện trạng chứ? Cơm áo không lo, sinh hoạt phong phú, dám cá không có bà nội trợ nào có thể hạnh phúc hơn tôi bây giờ.”
“Nhưng làm một bà cô già đáng sợ lắm đấy.”
“Nếu có một ngày tôi trở nên ngu dốt, tối ngày lảm nhảm chuyện lông gà vỏ tỏi linh tinh, thì ngay ngày mai tôi sẽ kết hôn liền. Nhưng lo gì chứ, tôi sẽ trở thành một phú bà. Chỉ có gái già bần cùng túng quẫn mới làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.”

– Trích “Emma”
Mục lục

Chương 1 | Chương 2 |
Chương 3 | Chương 4 | Chương 5 | Chương 6 | Chương 7 | Chương 8

Chương 9 | Chương 10 | Chương 11 | Chương 12 | Chương 13 | Chương 14 | Chương 15 | Chương 16
...
(đang cập nhật)
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88

Chương 1: Mùa xuân tuổi 24
Phố xá náo nhiệt, đèn hoa rực rỡ cùng tiếng pháo nổ vang trời. Ngày đầu năm mới thực sự là ngày tốt để đuổi cũ đón mới.
Nhưng lúc này, tâm tình của Hứa Tĩnh lại không tốt chút nào. Cô đen mặt nhét viên sủi cảo to tròn vào miệng, vừa ăn vừa nghĩ, nhân sủi cảo ngon ngọt nhiều nước thế này cũng không chặn được miệng dì hai sao? Tết nhất mà không cần tụ họp họ hàng thì hay phải biết, nếu thế thì cô cũng chẳng bị các dì đem chuyện tìm người yêu ra bàn tán rồi.

Ngồi cạnh Hứa Tĩnh là dì hai Vương Hoa đang nói không ngừng: “Tĩnh à, con cũng trưởng thành rồi, còn không mau kiếm người yêu, định làm bà cô ế à. Đã nhìn trúng ai chưa? Nếu chưa thì có cần dì hai chỉ cho vài người không. Con yên tâm đi, mình là người nhà nên dì sẽ không giới thiệu bừa cho con đâu, đảm bảo đẹp trai, tài giỏi!”

Ha ha

Trong lòng Hứa Tĩnh gợn đầy sóng. Nhìn người lớn trong nhà, cô chỉ mỉm cười lễ phép: “Không vội mà. Con mới 24 tuổi, vừa tốt nghiệp có nửa năm, cũng chưa có ý định lấy chồng đâu.” Đối tượng tốt như vậy thì dì nên giữ lại cho chị họ đi, dù gì thì chị họ cũng là con ruột của dì mà.

“24 tuổi, cũng đâu có nhỏ nhặn gì. Hồi dì bằng con, thì chị họ con cũng đã biết chạy rồi.” – Vương Hoa không hài lòng nói lại.

“Chín năm phổ cập, thêm ba năm phổ thông, rồi bốn năm đại học, mình học nhiều như vậy đâu phải để tốt nghiệp rồi lấy chồng ở nhà làm nội trợ chứ.” Hứa Tĩnh vừa chăm chú ăn sủi cảo vừa nhẹ giọng thì thầm, còn lời của dì hai cứ vào tai này ra tai nọ.

“Con bé này, học nhiều đến mất trí à.” Ai ngờ chỉ lẩm bẩm vậy mà dì Vương Hoa lại nghe thấy. Bà dùng vẻ mặt đanh thép mà dạy bảo: “Con gái học nhiều như vậy, chả phải cũng chỉ để lấy cái bằng tốt, kiếm tấm chồng tốt à? Con nói nhảm gì đó?”

Lạch cạch.

Chiếc đũa trong tay Hứa Tĩnh hơi run, sủi cảo kẹp không chặt nên rơi xuống, may mà rơi lại vào chén. Hứa Tĩnh chậm rãi nhìn về phía dì hai, trong lòng sợ hãi, từ khi nào mà học hành có bằng cấp tốt là để chọn được tấm chồng tốt vậy, cô thật sự không biết đó?

Cô cực khổ nhiều năm như vậy, chả lẽ lại chỉ vì muốn gả cho một người đàn ông. Nghĩ thôi đã thấy đau lòng cho bản thân, một người không dám nghỉ học, lại còn chăm chỉ học hành.

Vương Hoa không để tâm đến thái độ của Hứa Tĩnh, tiếp tục khuyên nhủ: “Là phụ nữ thì không cần cực khổ vậy đâu, kiếm một người chồng tốt yêu thương mình. Rồi chồng thì đi làm, vợ ở nhà lo cơm nước, việc nhà, sinh con đẻ cái, rồi chăm con là được quá rồi”.

“Thú vị à nha.” Hứa Tĩnh buông đũa, uống hớp trà để bình tĩnh lại. Lời nói mới mẻ này của dì Vương Hoa cuối cùng cũng thu hút được sự chú ý của cô. Hứa Tĩnh hít một hơi thật sâu, tò mò hỏi: “Lấy chồng với bằng cấp cao có quan hệ gì sao? Không lẽ nhà trai yêu cầu nhà gái phải học cao hiểu rộng?”

Mặc dù không quan tâm mấy chuyện kết hôn nọ kia, nhưng cô biết rõ hiện tại trong nước thì nhiều nam ít nữ. Chỉ có chuyện đàn ông không lấy được vợ, làm gì có chuyện phụ nữ không kiếm được chồng. Nếu có cũng là nhà gái không muốn gả. Vậy mà nhà trai còn đòi hỏi nhà gái phải có bằng cấp cao à?

“Tất nhiên! Thời buổi xem mắt cạnh tranh khốc liệt, mấy thằng con trai tướng mạo tốt, tính cách tốt, gia cảnh cũng không tệ đều là hàng bán chạy cả. Nếu không phải vì quen biết, khó mà hẹn gặp mặt được một lần!” Vương Hoa tưởng Hứa Tĩnh động lòng nên nhiệt tình giới thiệu, “Kết hôn đương nhiên là phụ nữ phải sinh con, cho nên chọn cô gái học càng cao càng tốt, càng dễ nuôi dạy con trẻ một cách khoa học. Nhà người ta cũng không phải vừa nên muốn tìm con dâu có học vấn, tốt nhất là dân trí thức.”

Hứa Tĩnh thấy khó chịu trong lòng. Theo ý dì hai thì mười sáu năm đèn sách của cô cũng chỉ để chăm con, dạy dỗ con cái. Vậy thì phí mất mười sáu năm ăn học rồi!

“Ồ” Hứa Tĩnh qua loa đáp rồi tiếp tục ăn sủi cảo. Giữa việc nghe dì hai nói chuyện chồng con, kết hôn, nội trợ thì mấy cái sủi cảo tròn vo này vẫn hấp dẫn hơn.

Chỉ “ồ” một tiếng là xong à, con bé Hứa Tĩnh này đúng là không biết đâu là chuyện quan trọng mà. Vương Hoa đau đầu, nói: “Phụ nữ có mấy năm tuổi trẻ đâu. Đừng nghĩ bây giờ đang trẻ đẹp thì thiếu gì lựa chọn. Đợi mấy năm nữa thì con không so lại đám trẻ vừa ra trường đâu. Nhân lúc này, mau tìm một đối tượng tốt, sau này khỏi phải lo mình ngồi im chờ người ta chọn lựa.”

Gì mà như hậu cung tuyển tú nữ vậy trời, càng già càng úa không tranh lại người trẻ đẹp nên phải tranh thủ lúc thanh xuân mơn mởn mà lấy lòng vua à? Đại Thanh đã biến mất lâu rồi trời ơi! Hứa Tĩnh xém nữa đã nói ra thành lời, nghĩ lại đầu năm đầu tháng với cả dì hai cũng là người lớn trong nhà nên cô đành nhịn lại.

Cô tự thấy mình còn trẻ, không cần quá bận tâm chuyện chồng con, còn dì hai lại nghĩ khác. Đã khác tư tưởng thì đành nói kiểu khác thôi.

Hứa Tĩnh mỉm cười, đẩy sang chuyện khác “Chị họ hơn con ba tuổi cũng chưa kết hôn, lại chưa có người yêu hay dì giới thiệu cho chị ấy trước đi.” Hàng ngon thì tự giữ cho con mình đi chứ sao lại đẩy cho người khác chứ.

Hứa Tĩnh thầm nghĩ, lần này đảm bảo dì hai chỉ đành im lặng thôi. Chị họ đã 27, cũng chưa chồng con, đối tượng tốt nên dành phần chị ấy, sau đó mới tới lượt mình. Nhưng chị họ xem mắt được nửa năm rồi, vẫn chưa ưng được ai, chắc cũng mất một thời gian mới tìm được người hợp ý. Nói cách khác, dựa vào phúc của chị họ, nhất định cô vẫn sẽ chưa bị hối thúc chuyện kết hôn.

Nghĩ tới đây, Hứa Tĩnh nở nụ cười tươi thật tươi, nụ cười xuất phát từ tận đáy lòng.

Ai ngờ, dì hai cười tươi như hoa, vừa nói vừa khoe: “Chị họ con đấy à? Nó có bạn trai rồi, hết năm nay thì cưới, hôn sự đã sắp xếp xong cả rồi.”

Nụ cười của Hứa Tĩnh chững lại, trong lòng không ngừng kêu thán “Trời mẹ ơi, lá chắn cũng mất rồi.” “Thật đau lòng mà.” “Dì hai vừa gả con gái đã muốn ra tay với con gái nhà người khác à?”

“Dì có mỗi một cô em gái là mẹ con. Tìm được người tốt lẽ nào không dành phần con sao.” Vương Hoa vỗ vỗ tay Hứa Tĩnh, vẻ mặt đầy hiền từ.

Cảm ơn, nhưng cô đâu cần đâu. Hứa Tĩnh rút tay về, đầu óc nhanh chóng hoạt động. Cô thực sự muốn lạnh lùng từ chối, nhưng đằng nào cũng là người nhà, nên không thể thẳng thắn bày tỏ lập trường được, để tránh làm người lớn bối rối, bản thân cũng tiến thoái lưỡng nan. Hơn nữa cha cô mất sớm, họ hàng qua lại cũng chỉ mỗi dì hai. Coi như cô không quan tâm thì cũng phải quan tâm đến cảm nhận của mẹ nữa.

“Chị họ có bạn trai khi nào ạ? Sao mà qua năm lại cưới gấp thế ạ? Con đâu nghe chị họ nói gì đâu.” Hứa Tĩnh không để ý tới lời giới thiệu đối tượng của dì hai mà hỏi thăm chuyện gần đây của chị họ.

“Quen được nửa năm rồi.” Nói tới chuyện này, Vương Hoa lại bất mãn “Đã bảo nó cưới sớm rồi. Nếu không, đến lúc sinh con lại thành sản phụ lớn tuổi. Người trẻ mấy đứa, chẳng biết lo lắng gì cả. Lỡ sau này làm sản phụ lớn tuổi, thì cực cho mấy đứa thôi.”

Quan biết từ nửa năm trước? Thảo nào Hứa Tĩnh không biết gì. Cô học đại học chuyên ngành lập trình, tốt nghiệp thì đi làm lập trình viên. Làm từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, từ thứ hai đến thứ bảy, cuối tuần còn phải tăng ca đến 5 giờ chiều. Thời gian chị họ bận ngọt ngào yêu đương thì cô lại đang nằm bẹp trên giường vì kiệt sức. Tuy là mẹ cô có kể đến, nhưng cô cũng chẳng có tâm trạng để mà nghe, thời gian ngủ bù còn không có nữa mà.

Chỉ là Hứa Tĩnh có chút đau đầu, dì hai mở miệng thì nói chuyện kết hôn, ngậm miệng thì nói chuyện sinh con, ngoài ra chả có chuyện gì khác nữa. Có thể nào kiếm thứ khác mà quan tâm hay không đây?

Nhưng mà, với dì hai thì chuyện gả được con gái như một thành tựu lớn của mình. Chỉ trong chốc lát, liền vòng về chủ đề này “Trước có mấy thằng con trai cũng không tệ nhưng lại không hợp với chị họ con, hay là cuối tuần dành chút thời gian đi gặp mặt thử xem sao?”

Hứa Tĩnh xém tắt thở, hoảng hốt nhìn dì hai. Chị họ xem mắt không thành thì tới phiên em họ lên thay, rồi người ta nhìn nhà các cô ra gì đây? Muốn làm sui gia với nhà người ta đến thế á! Đáng sợ hơn là, lỡ như cô ưng ý ai, thì mỗi đợt Tết họp gia đình, lại bắt chị họ năm nào cũng phải gặp đối tượng từng xem mắt thất bại của mình à, không phải là xấu hổ đến chết ư?

Hứa Tĩnh im lặng uống một ngụm trà – cô cần bình tâm lại. Suốt thời đại học chưa từng gặp qua sự việc này, hôm nay là lần đầu trải nghiệm, không khỏi có chút thích ứng không kịp.

Khi đã bình tĩnh lại, cô mới rụt rè bày tỏ ngắn gọn: “Dì hai à, bọn họ đều từng là đối tượng xem mắt của chị họ, con thấy không thích hợp lắm.”

“Có gì mà không thích hợp chứ.” Vương Hoa đĩnh đạc khoát tay “Họ với chị con không thành thì tiếp tục xem mắt thôi. Là người quen, hiểu rõ nhau cả mà, lỡ mà có ưng thì thân càng thêm thân, có gì mà không tốt chứ.”

Dì nghĩ là đang lai giống gia súc á! Chọn con mẹ này không được thì chọn tiếp con khác, cho đến khi được mới thôi à?

Trên trán Hứa Tĩnh nổi đầy gân xanh. Cô cảm thấy “Đầu năm đầu tháng không nên cãi nhau”, “Dì hai là người lớn trong nhà, không thể dùng giọng điệu cứng rắn nói chuyện được” và những suy nghĩ tương tự đã không thể cản nổi cô. Sợi dây “lí trí” căng đến đứt luôn rồi, dù cô có làm gì cũng không kì quái nữa.

Vương Hoa hình như không nhận ra vấn đề của mình, lại như chợt nhớ ra cái gì, nghi ngờ nhìn về phía Hứa Tĩnh “Tĩnh à, con nói thực dì nghe, một mực từ chối đi xem mắt, có phải là vì có người yêu rồi không?” Dừng lại một chút, bà nói tiếp “Con cứ yên tâm thành thực với dì đi, dì không phải người cổ hủ đâu.”

Đã có người yêu, lại không chịu nói ai biết, hẳn là có chuyện gì đó khó nói? Mắt Vương Hoa sáng bừng lên, trông như ngửi được mùi kì quái.

“Dì hai cũng đã nói vậy, thôi thì con cũng nói thật với dì.” Hứa – đang muốn bùng nổ – Tĩnh, ngẩng đầu cười nhẹ, cả người toát ra vẻ nguy hiểm, gằn từng tiếng “Con, không, có, ý, định, kết, hôn, con, theo, chủ, nghĩa, độc, thân.” Cô không muốn dọa người nhà, nhưng nghĩ đến chuyện dì hai cứ kiên trì thuyết phục cô đi xem mắt, thì sớm thẳng thắn nói ra cũng không phải không tốt.

Vương Hoa bất ngờ. Từng chữ cháu gái nói thì bà hiểu, nhưng ghép lại với nhau lại chẳng hiểu ra sao.

Qua một hồi, bà mới lấy lại tinh thần, lắp bắp nói “Con không… không định kết hôn à? Sao lại… sao lại có cô gái nào không chịu kết hôn chứ?”

“Có ạ, xung quanh con có không ít cô gái đồng trang lứa, bằng cấp cao cũng không nghĩ tới chuyện kết hôn.” Hứa Tĩnh thoải mái nói.

Đúng là tuổi trẻ! Vương Hoa lấy lại bình tĩnh, ra sức khuyên nhủ “Con bây giờ tuổi còn nhỏ nên chưa nghĩ chín chắn được. Bây giờ thì không muốn kết hôn, lỡ đến năm 30 tuổi lại đổi ý, thì khi đó đã muộn rồi!”

“Con sẽ không đổi ý!” Hứa Tĩnh nhẹ nhàng nói nhưng ánh mắt lại vô cùng kiên định “Lỡ mà con có hối hận thì cũng là tự con quyết định sai lầm, tự con chịu trách nhiệm, chứ cũng chả trách gì ai.”

“Con phải nghĩ cho kĩ đó. Không kết hôn thì không có người đàn ông nào mua nhà cho con, không có người đàn ông nào kiếm tiền đưa cho con. Dù gặp chuyện gì cũng chỉ tự mình gồng gánh.” Vương Hoa nhịn không được thốt thành lời.

“Không có đàn ông mua cho con cũng không sao, con có tiền, muốn mua cái gì thì tự mua cái đó. Tự mình nỗ lực mua nhà, giấy tờ bất động sản chỉ đứng tên con, khỏi lo lộn xộn với nhà trai.” Hứa Tĩnh bình chân như vại, ý nghĩ rõ ràng “Nhà người ta mua, sao mà ở tốt được? Đối với con, nhà mình tự mua mới là dễ chịu nhất.”

Vương Hoa á khẩu chẳng nói nên lời. Nhẫn nhịn mãi, bà cũng quả quyết nói một câu như lời tiên đoán “Sớm muộn gì con cũng hối hận, sẽ hối hận với quyết định ngày hôm nay.”

“Vậy dì chờ khi nào con đổi ý thì lại giới thiệu bạn trai cho con đi.” Hứa Tĩnh cười nói “Cùng lắm, là không có ngày đó thôi.”


 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 2: Mùa hè tuổi 24

Qua Tết, Vương Hoa không còn đem chuyện xem mắt ra nói với Hứa Tĩnh nữa. Vì thế, Hứa Tĩnh có một khoảng thời gian vô cùng thư thái.

Nhưng nếu mẹ cô không dùng ánh mắt nghi ngờ, thái độ nửa muốn nói nửa lại thôi, thì lại càng tốt hơn. Hôm nay, Hứa Tĩnh làm hết công việc từ sớm. Ngồi xuống trước mặt mẹ mình – Vương Phong, khoanh tay lại, dứt khoát nói “Dạ mẹ muốn nói gì thì cứ nói đi.” Chuyện muốn nói mà cứ giấu trong lòng thì sẽ nghẹn chết mất.

“Mẹ không có gì để nói hết, công việc của con quan trọng hơn.” Vương Phong tùy ý phẩy phẩy tay, có chút không tự nhiên.

“Công việc con vừa xong rồi. Nay là chủ nhật, rảnh hơn ngày thường một chút mà.” Từ thứ hai đến thứ bảy đều phải tăng ca, có mỗi chủ nhật là còn được về nhà sớm. Hứa Tĩnh vẫn ngồi yên, tiếp tục nói: “Mẹ cũng biết là con thường xuyên tăng ca, phải đến khuya mới về nhà. Ngày thường xong chuyện công việc chỉ muốn tranh thủ thời gian tắm rửa, rồi ngã lưng ngủ, hoàn toàn không còn hơi sức mà quan tâm chuyện khác. Hôm nay không nói, chưa chắc có cơ hội khác để nói.”

Vương Phong trầm ngâm một lát, định nói gì đó, nhưng lời vừa đến miệng lại thành “Con gái à, công việc của con vất vả lắm sao? Nhớ để ý sức khỏe đó.”

Hứa Tĩnh lơ đễnh đáp: “Có cơ hội kiếm nhiều tiền là tốt rồi. Con đã lên kế hoạch cả rồi, hai năm sau khi tốt nghiệp thì tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà, trong vòng mười năm sẽ trả hết nợ. Còn trẻ còn sức thì cứ cày, sau này mới sống nhàn nhã hơn được.” Thường xuyên tăng ca cũng tốt, được công ty trả thêm tiền làm ngoài giờ, đổi lại cô cũng không có thời gian để tiêu tiền.

Vương Phong nghe khát vọng to lớn của con gái thì kinh sợ, tặc lưỡi bảo: “Liều mạng vậy à?” Dừng lại một chút, bà mới dẫn vào đề: “Làm con gái, tìm một công việc ổn định, ít phải rời nhà cũng tốt mà. Phấn đấu vì sự nghiệp thì dành phần cho đàn ông đi.”

“Tự mình làm được thì tại sao phải dựa vào đàn ông? Bộ đàn ông bắt buộc phải mua nhà cho phụ nữ sao, có luật lệ nào quy định à?” Hứa Tĩnh hỏi lại. Dường như, trưởng bối không hiểu được tư tưởng độc lập trong sự nghiệp của cô, cũng như cô không hiểu nổi tâm lí phụ nữ chắc chắn phụ thuộc vào đàn ông của trưởng bối.

Vương Phong không phản bác lại được. Sợ con gái mình nhất quyết không chịu cưới, ngẫm nghĩ, rồi lại hòa hoãn nói chuyện: “Con muốn mua nhà thì cứ mua. Con gái trước khi cưới mà tự có nhà riêng cũng tốt. Còn nếu không thích dì hai tìm người xem mắt, muốn tự tìm thì cứ nói với mẹ, để mẹ nói lại với dì. Chơi đùa mấy năm nữa cũng được thôi, con vẫn còn trẻ nên mẹ cũng không hối thúc gì đâu. Chỉ là, đừng có nói vớ vẩn chứ, có đứa con gái nào mà không lấy chồng đâu?”

Hứa Tĩnh nhíu mày, hiểu rõ sự tình. Nhìn vẻ mặt của mẹ, chắc chắn là nghe dì hai thầm thì chuyện cô không chịu kết hôn rồi.

Hứa Tĩnh lập tức thở dài. Nếu là người khác, để đổi lấy mấy năm yên ổn, nói không chừng đã nghe theo lời mẹ, xuống nước thừa nhận mình nói linh tinh. Nhưng cô thì khác, cô là người tôn sùng chủ nghĩa độc thân. Mấy chuyện kết hôn này, trước nay chưa từng có trong kế hoạch riêng của cô. Không thể né tránh được, chi bằng nói chuyện rõ ràng cho xong.

“Con hoàn toàn không có ý định kết hôn, chỉ muốn một mình thư thả mà sống.” Hứa Tĩnh thành thật nói.

Vương Phong khẽ run rẩy, mí mắt giựt giựt. Bà hiểu rõ con gái của mình, từ trước đến nay đã nói một là một, có gì thì nói đó. Nếu đã nói vậy thì chắc chắn ý nghĩ trong đầu cũng không khác gì.

Nhưng mà, làm phụ nữ, chả nhẽ cả đời không chồng con gì sao?
Vương Phong cố gắng mỉm cười, dè chừng nói: “Có phải là hồi Tết bị dì hai hối quá, nên mất hứng hả? Con để ý làm gì, thế hệ của mẹ toàn là hai mươi tuổi đã cưới. Người trẻ bọn con bây giờ thì ham chơi, ba mươi tuổi kết hôn cũng bình thường thôi, có muộn màng gì đâu.”

Vương Phong vừa nói vừa đau lòng. Bà hi vọng con gái mình tốt nhất là trước hai mươi sáu tuổi thì kết hôn rồi sinh con, nhưng hôm nay, rõ ràng là con gái bà không có ý định đó, đành phải tạm nhượng bộ, giả vờ nói rằng ba mươi tuổi cũng chưa phải muộn, miễn là chịu kết hôn là tốt rồi.

Hứa Tĩnh lắc đầu, nhẹ nhàng nói: “Hồi nào giờ con không hề có ý sẽ kết hôn, chỉ muốn sống một mình. Nếu không tại dì hai nói đến chuyện này, con sẽ chờ vài năm nữa rồi nói rõ với mẹ. Bây giờ có người giới thiệu đối tượng cho con, vì thế để không phí thời gian của đôi bên nên con dứt khoát nói ra luôn. Vậy cũng tốt, mẹ sẽ có thời gian chấp nhận quyết định của con. Con biết là hiện tại mẹ không chịu được, nhưng từ từ sẽ nghĩ thoáng hơn thôi.”

“Độc thân cả đời à, như vậy sao được!” – Vương Phong vừa tức vừa vội, thật hết cách với con gái của mình mà.

Bà định nói con gái nếu đã không lấy chồng, thì đừng về nhà nữa, nói thế không chừng con sẽ chịu thỏa hiệp. Nhưng nghĩ lại, con gái mình trong mắt chỉ có tiền, suốt ngày tăng ca kiếm tiền. Nếu quả thật đuổi nó đi, không chừng nó sẽ ở công ty luôn mất! Lùi một bước mà nói thì, coi như không ở công ty thì nó cũng đi thuê chỗ ở bên ngoài. Đằng nào thì con bà cũng rất có bản lĩnh, rất biết cách kiếm tiền mà.

Vương Phong càng nghĩ càng đau đầu. Nhà người ta thì mong con mình hơn người, mong con gái thành phượng hoàng, còn bà, lại cảm thấy con gái mình tài giỏi quá mức, quá có chính kiến, phải chi nó bình thường một chút thì tốt.

Nhớ hồi con gái mới đến công ty thực tập, Vương Phong có thuận miệng hỏi chuyện lương bổng, kết quả xém nữa đã té ghế rồi. Tiền lương thực tập của con gái hơn gấp đôi tiền của bà. Phải biết bà là giáo viên nhân dân có thâm niên đấy chứ! Cũng coi như một nửa công chức đấy!

Vương Phong thấy buồn trong lòng! Coi con gái bà nói gì kìa “Như này cũng tốt, mẹ sẽ có thời gian để chấp nhận quyết định của con”, “Từ từ mẹ sẽ nghĩ thoáng hơn thôi.” Thế này thì còn gì mà phản bác nữa đây. Bà đảm bảo, con gái nhà người ta dù không muốn kết hôn, cũng không quyết liệt thế này.

“Vì sao con gái không thể độc thân cả đời? Có điều luật nào quy định không được độc thân sao?” – Hứa Tĩnh ôn tồn tiếp chuyện với mẹ. Đúng là thái độ của cô rất kiên quyết, cô cũng chỉ đang tự mình thông báo cho mẹ quyết định cá nhân thôi.

Ai rảnh mà lập ra luật quy định phụ nữ thì phải kết hôn chứ. Vương Phong nghĩ vô số lí do để thoái thác, cuối cùng bà chọn lí do mình cho là tốt nhất để nói: “Con à, nếu một ngày mẹ nhắm mắt xuôi tay, không có ai chăm sóc cho con làm sao mẹ an tâm được!”

Hứa Tĩnh im lặng nhìn Vương Phong, trong mắt lộ vẻ bất đắc dĩ.
Vương Phong bị nhìn đến phát run, vẫn kiên trì hỏi: “Thế nào? Mẹ nói không đúng à?”

“Lúc đầu con đã không muốn nói, nhưng mẹ lại nhắc đến, thì con cũng nên tìm cái cớ để phản bác.” Hứa Tĩnh nhìn trời, “Coi như là kết hôn đi, đến già cũng có thể không có người nương tựa, như cha con đó. Năm con học cấp hai, cha đã mất do tai nạn giao thông rồi.”

“Hay như dì hai nè, kết hôn rồi thì phát hiện chồng ngoại tình. Dù dì đã thỏa hiệp, cố giữ hôn nhân thì sao chứ? Cuối cùng, chồng và kẻ thứ ba cũng cùng nhau bỏ trốn, rồi li hôn thôi. Một mình dì nuôi nấng chị họ, cũng tốt mà, không phải sao?”

“Dù có tìm được đàn ông, cũng có chắc sống chung được bao lâu, có đi đến cuối đời được không. Chi bằng sống độc thân.” – Hứa Tĩnh chốt lại. Thực ra, lúc này trong nội tâm của cô có chút mơ hồ. Vốn tưởng rằng, trưởng bối trong nhà vì đủ thứ lí do cũng chẳng còn chồng thì sẽ hiểu cho ý nghĩ của cô, hóa ra chỉ là cô nghĩ nhiều mà thôi.

Vương Phong rốt cuộc nhịn không nổi, thốt lên: “Nếu con mà không lấy chồng, mai mốt sẽ bị người xung quanh đàm tiếu!”

Hứa Tĩnh sờ mũi một cái, trong lòng tự nhủ, thì ra đây mới chính là lí do mà mẹ mình không đồng ý.

“Nếu như chỉ sợ bị người ngoài chỉ trích mà chạy đi kết hôn thì có lỗi với bản thân quá.” – Hứa Tĩnh nói lời từ tận đáy lòng.

Thấy Vương Phong còn muốn nói nữa, Hứa Tĩnh lại không muốn tiếp tục tranh cãi, sợ rằng không kiềm chế được mà xảy ra cãi vã, liền dứt khoát: “Thời gian sẽ cho mẹ thấy sự kiên trì của con. Con sẽ không thay đổi ý định, nên mẹ cố gắng chấp nhận sự thật đi.”

Chắc khi lớn tuổi hơn, không chịu nổi áp lực nữa thì con gái sẽ chịu thỏa hiệp thôi. Vương Phong vừa nghĩ đến liền tỏ ra chán nản. Nhưng có thể sao! Với cái tính nết của nó, chỉ có bướng bỉnh đến chết. Nếu không phải tự mình thông suốt, ai nói gì cũng đều vô dụng.

Vương Phong kìm lòng không được che mặt, đột nhiên muốn đến chùa bái lạy Bồ tát. Bà thực tâm khẩn cầu Phật tổ phù hộ, một ngày nào đó trong tương lai sẽ có kì tích. Không cầu mong giàu sang phú quý, chỉ mong sao con gái chịu lấy chồng như người ta, sống một cuộc đời bình thường thôi.

____________________
Đối thoại nho nhỏ:

Dì hai: Kết hôn, sinh con, mẹ chồng nàng dâu, quan hệ vợ chồng..

Hứa Tĩnh (lòng đầy đau khổ): …

Hứa Tĩnh (mỉm cười): Chủ nghĩa độc thân, cả đời không lấy ai, không quan hệ, không sinh con, nhận con nuôi…

Dì hai (tràn đầy thương tổn)…

Hứa Tĩnh (bình tĩnh kêu gào): Đấy nhá, tự làm đôi bên tổn thương nhá!
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 3: Mùa thu tuổi 24 (1)

Hứa Tĩnh làm việc cho một công ty sản xuất game.

Hôm nay, vừa tới công ty thì đồng nghiệp Triệu Tiểu Huyên vui vẻ chạy đến nói chuyện: “Tin tốt đây, nghe bảo hôm nay phát thưởng giữa năm đó!”

“Thưởng giữa năm?” Hứa Tĩnh hơi mơ hồ. Hồi nào giờ cô chỉ nghe đến thưởng cuối năm, chứ thưởng giữa năm là cái quái gì vậy? Đúng là mới làm chưa tròn một năm thật sự không có kinh nghiệm trong mấy chuyện như này.

“Thưởng cuối năm là thưởng lúc ăn tất niên, còn thưởng giữa năm cũng không khác mấy thưởng cuối năm. Bình thường thì tháng 8 đã phát rồi, năm nay không biết tại sao hoãn lại đến cuối tháng 9 mới phát.” Triệu Tiểu Huyên hừ nhẹ một tiếng. “Nếu không vì lương lập trình viên cao thì ai mà muốn làm ngày làm đêm ở đây chứ? Hôm nào về đến nhà thì con cũng ngủ mất tiêu rồi, cả tuần chẳng nói được với nhau mấy câu.”

“Em cũng nghĩ thế. Nếu không phải tiền lương cao thì em đã nghỉ việc từ lâu rồi.” Hứa Tĩnh thở dài. Với người yêu tiền như cô, trong tháng cũng đến mấy bận thấy công việc này quá cực khổ, muốn nghỉ làm cho rồi. Cùng lắm là ráng làm chờ ngày phát lương, nhìn thấy số tiền trong tài khoản ngân hàng liền cảm thấy mọi cố gắng đều xứng đáng.

Triệu Tiểu Huyên nhỏ giọng phàn nàn: “Nếu không thì sao lại nói cái nghề này coi nữ như nam, coi nam như trâu bò. Quy mô công ty có nhỏ không? Vậy mà nhìn xem, trong cả chục lập trình viên chỉ có hai chúng ta là nữ. Không phải công ty không tuyển nữ lập trình viên mà là không ai chịu nổi vất vả, chưa hết kì thực tập đã biến luôn rồi. Nếu không vì ông xã chị có công việc tuy ổn định nhưng lương thấp, con chị không đến tuổi đi học, chị không muốn mua một căn hộ gần trường thì chị cũng không làm công việc này. Cũng may ông xã chị tốt tính, thầu hết mọi việc nhà, chứ mà vừa tăng ca vừa phải lo việc nhà chắc chết mất!”

Nói một thôi một hồi, Triệu Tiểu Huyên cảm thấy không đúng lắm, rõ ràng là báo tin vui sao lại thành phàn nàn thế này. Cô tranh thủ nói thêm: “Tóm lại, vẫn như mọi năm, có thưởng giữa năm là tốt rồi! Chị nghĩ kĩ rồi, cuối tuần này chị sẽ đưa con trai đi chơi, mua thêm cho nó mấy bộ đồ mới. Có trời mới biết, đã nhiều ngày rồi chị không được chơi cùng con trai.”

Câu cuối rốt cuộc cũng là lời oán trách.

“Vậy cũng tốt lắm.” Hứa Tĩnh mỉm cười đồng ý. Như thể cô ấy không biết rằng trước khi kết hôn, có một số đồng nghiệp nữ cũng sẵn sàng tăng ca, nhưng khi kết hôn rồi thì gia đình là chính, thế là đành phải nghỉ việc. Nữ lập trình viên chịu được khó khăn cũng nhiều, nhưng có mấy ai ưu tiên công việc hơn gia đình sau khi kết hôn đâu. Nên cũng khó trách khi ông chủ tức giận, dứt khoát chỉ tuyển lập trình viên nam, không tuyển nữ. Vì có tuyển nữ, đào tạo thành tài rồi thì lúc kết hôn cũng xin nghỉ việc thôi.

Không nói người khác, ngay cả Triệu Tiểu Huyên cũng là kiểu người cực kì yêu con. Chỉ là thay vì ở bên con mỗi ngày thì cô ấy chọn cách cho con điều kiện sống thuận lợi hơn. Nghĩ đến đây, Hứa Tĩnh không khỏi thở dài, đại đa số phụ nữ đều muốn chăm lo cho gia đình, còn tuýp người như cô, yêu tiền như yêu mạng, chỉ cần lương cao, mọi khó khăn đều không thành vấn đề, cả đời cũng không cần kết hôn mới hiếm hoi làm sao.

“Em thì sao? Dự định dùng tiền thưởng giữa năm thế nào?” Triệu Tiểu Huyên tiếp tục nói chuyện phiếm, dù sao cũng chưa đến giờ làm việc, không lo bị trừ tiền lương.

Hứa Tĩnh mừng rỡ trả lời: “Tối nay em định mua chút đồ ăn, còn lại thì để dành thôi.”

“Độc thân đúng là tiết kiệm tiền mà…” Triệu Tiểu Huyên nghĩ tới chi phí này chi phí nọ cho con trai mà không thể không hâm mộ.

“Em muốn mua nhà. Mau chóng kiếm đủ tiền đặt cọc, rồi sớm kiếm đủ tiền trả hết phần nợ còn lại, khi đó mới an tâm được.” Hứa Tĩnh chưa bao giờ che giấu nguyện vọng mua nhà của mình.

“Sao phải tiết kiệm tiền, sao phải là người của công việc chứ, nhìn em xinh đẹp thế này, vậy mà lại giống đám trai thẳng kia, làm người độc thân á?” Triệu Tiểu Huyên nghĩ mãi cũng không thông. Cô đứng lui ra một chút, tỉ mỉ ngắm Hứa Tĩnh, vóc người thon thả, tóc dài thướt tha, da dẻ đẹp đẽ, nhìn thế nào cũng là một người đẹp nha! Người vậy mà không có bạn trai, đúng là vô lý mà.

“Không phải em tìm không được bạn trai, chỉ là tạm thời chưa nghĩ đến.” Hứa Tĩnh không muốn nói mình theo chủ nghĩa độc thân nên tìm đại một cái cớ.

“Cũng đúng.” Triệu Tiểu Huyên gật đầu tán thành. “Ước chừng có bạn trai thì lại phải rời khỏi công ty. Làm gì có người đàn ông nào chịu được chuyện bạn gái ngày nào cũng bận rộn công việc, mỗi ngày đều phải tăng ca, cả tháng chỉ có thể hẹn hò một, hai lần chứ? Có tìm được thì sớm muộn gì cũng chia tay. Chi bằng chịu khó làm việc vài năm, kiếm tiền nhiều một chút. Tích luỹ được một mớ thì nghỉ, tìm công việc khác nhàn hạ hơn để còn lo cho gia đình.”

Điển hình của một người phụ nữ kết hôn rồi thì chồng con là quan trọng nhất đây mà! Thật sự không dám tán đồng quan niệm này. Phải bỏ hết những gì vất vả mới học được, cả đời chỉ biết đến góc bếp, cả tâm trí chỉ có hướng đến con cái, hết lần này đến lần khác gặp rắc rối với mẹ chồng, có khi lại vì mấy chuyện vặt vãnh mà tranh cãi với người khác, cuộc sống như thế xem ra chẳng có ý nghĩa gì.

Tuy trong đầu nghĩ vậy, nhưng Hứa Tĩnh cũng không thể phản bác quan điểm của Triệu Tiểu Huyên, chỉ đành ôn hoà cười cười: “Dạ, em định chăm chỉ làm việc mười lăm năm, tốt nhất là kiếm đủ tiền để tiêu cả đời, sau đó thì muốn làm cái gì cứ làm cái đó. Tiền không phải tất cả, nhưng không có tiền thì không thể làm gì. May mắn là tiền sinh hoạt thường ngày cũng không nhiều, cũng chẳng phải tiêu tiền cho việc gì, hi vọng sớm sẽ tự do tài chính. Chẳng phải có câu nói thế này sao? Muốn sau này sung sướng thì bây giờ phải tập chịu khổ!”

Kiếm tiền để tiêu cả đời? Muốn là gì thì làm đó? Tự do tài chính? Thật là một cô gái nhỏ có tham vọng.

Triệu Tiểu Huyên thở dài: “Nhưng mà chị sinh con trai…” Chỉ riêng tiền cưới dâu cũng là cả một vấn đề. Nếu sinh con gái thì tốt rồi, chỉ tốn ít tiền làm của hồi môn, cuộc sống hàng ngày cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

“Không nói nữa, chị phải đi kiếm tiền nuôi gia đình đây.” Nói xong, Triệu Tiểu Huyên liền trở lại chỗ ngồi, bật máy tính và bắt đầu làm việc.

“Kết hôn thì sẽ được chồng nuôi?” Hứa Tĩnh vừa lắc đầu vừa cười, thầm nhủ: “Thật sự muốn cho dì hai nghe mấy câu này mà.”

Trước khi tan làm, tiền thưởng giữa năm đã được chuyển đến, vừa đúng ba tháng tiền lương. Nhìn một chuỗi chữ số này, tâm tình Hứa Tĩnh không khỏi phơi phới, cảm thấy tràn đầy năng lượng, đêm nay thức trắng làm việc cũng không sao.

Nhưng nửa tiếng sau đó, cô cảm thấy vô cùng cao hứng, không cách nào tiết chế được. Nghĩ đến tiến độ công việc hàng tháng, dù có nghỉ ngơi một bữa cũng chẳng sao, dù sao thì hiếm khi cô về nhà đúng giờ.

Trên đường về nhà, Hứa Tĩnh đặc biệt mua một con vịt nướng cùng mấy món ngon, bừng bừng hứng thú hướng về nhà.

Vương Phong rất thích ăn thịt vịt nướng, nhưng vì gia đình đơn chiếc, một tay nuôi lớn con gái không dễ gì, hơn nữa tiền bạc cũng eo hẹp, bình thường chi tiêu gì cũng không nỡ. Đợi đến lúc Hứa Tĩnh tốt nghiệp đại học, kiếm được việc làm rồi thì chi tiêu mới thoải mái hơn một chút, nhưng thói quen tiết kiệm của Vương Phong cũng không bỏ được. Cho nên, thỉnh thoảng Hứa Tĩnh mua vịt nướng với mấy món ăn khác, cũng chỉ nói là do mình thích ăn.

Lúc nào Vương Phong cũng lo con gái vung tay quá trán, tiêu xài phung phí nhưng có vịt nướng thì vẫn ăn thoải mái.

Vừa vào nhà, Hứa Tĩnh còn chưa kịp thay giày, đã nghe thấy tiếng dì hai rổn rảng, “… Việc này cứ nghe lời chị, không có vấn đề đâu! Nói chi xa xôi, cứ nhìn con gái chị mà xem. Trước đó cũng khăng khăng thà chết chứ không kết hôn, hiện tại thì thế nào chứ? Còn không phải chân thành muốn gả cho người ta sao. Hai hôm trước, thân thể không thoải mái nên con bé đi bệnh viện kiểm tra, kết quả là có thai rồi!”

Vương Phong than thở: “Phải chi Hứa Tĩnh cũng như chị họ nó thì bớt lo.”

Hứa Tĩnh dừng lại, vểnh tai nghe ngóng. Cô để ý rằng người trong nhà không phát hiện cô đã về rồi.

“Bớt thế nào được mà bớt. Con gái là nợ kiếp trước của mình, kiếp này, chuyện gì của con mình cũng đều phải lo.” Dừng lại một chút, Vương Hoa chậm rãi nói: “Chờ con bé về, chị trực tiếp báo nó thời gian và địa điểm đi xem mắt, nói xong thì về ngay. Nó cũng không thể từ chối được, thế thì phải đi gặp người ta thôi, không phải sao? Với cả, chỉ cần thái độ của chị cứng rắn một chút, con bé có thể trái lời mình sao? Dù gì thì chị cũng là trưởng bối của con bé! Tại em dễ mềm lòng, dễ thoả hiệp quá nên con bé mới không nghe lời ấy.”

Vương Phong cười khổ. Học trường đại học nào, học ngành nào đều do con gái bà quyết định. Bà cùng ông chồng đã khuất của mình là những người dễ nói chuyện, giao tiếp tốt, cũng không hiểu tại sao con gái lại có tính cách như bây giờ.

Đúng lúc đó, Hứa Tĩnh đi đến trước mặt hai người, thẳng thừng nói: “Không cần suy nghĩ nữa, con không đi đâu.”

Vương Hoa, “…” Con bé này từ đâu chui ra vậy?

“Hứa Tĩnh?” Vương Phong giật nảy mình, liền nói: “Con về hồi nào vậy?” Thật ra, cái bà muốn hỏi là cuộc trò chuyện nãy giờ, con gái bà nghe được bao nhiêu rồi.

“Con mới về thôi.” Hứa Tĩnh thuận miệng trả lời, rồi nhấn mạnh. “Con không đi xem mắt.”

“Có xem mắt gì đâu, chỉ là dì có biết một thằng con trai tính tình cũng tốt, con thử gặp mặt nó một lần xem sao. Đôi bên trò chuyện, kết bạn làm quen.” Vương Hoa ngượng ngùng giải thích.

Đây không phải là cách nói kêu đôi bên hẹn hò hả? Hứa Tĩnh tức giận nói, “Công việc bận rộn, thời gian ngủ còn không đủ, còn bảo con đi gặp gỡ đàn ông để chuyện trò à?”

Vương Hoa lập tức lên tiếng: “Vậy thì tìm việc khác đi. Dì đã nói từ sớm rồi, công việc của con lúc nào cũng phải tăng ca, sau này làm gì còn thời gian cho chồng, cho con. Chuyện này có gì hay ho chứ.”

Nghe giọng điệu của dì hai, có vẻ mọi chuyện đều không quan trọng bằng buổi xem mắt. Hứa Tĩnh nghĩ, đúng thật là cách biệt ba tuổi đã đủ cách cả thế hệ rồi, cô với dì hai quả là cách biệt một trời một vực, không thể đồng quan điểm được.

Chuyện này cũng gặp phải vài ba lần rồi nên cô cũng không lúng túng chi nữa.

Hứa Tĩnh từ bỏ chuyện thuyết phục dì hai, chỉ một mực khẳng định: “Con sẽ không đi.”

Vương Hoa đảo mắt, bày ra vẻ mặt khó nói: “Dì cũng đã báo thời gian và địa điểm cho người ta rồi, hay là con đi một chuyến đi.” Thực ra thì bà chưa nói gì với bên kia cả.

Hứa Tĩnh không chút do dự. “Vậy thì dì nói lại với người ta là không xem mắt nữa.”

Vương Hoa, “…”

“Đi gặp một lần cũng không được à? Con không chịu cái gì chứ?” Vương Hoa tức tối, vẻ mặt hoàn toàn không vui vẻ gì.

Hứa Tĩnh bình tĩnh như lúc ban đầu, “Con không thích nên con không đi. Dì không huỷ cuộc hẹn, để người ta leo cây, có trách móc gì thì dì cũng đừng nói là con không báo trước.”

Vương Hoa hít sâu một hơi, kinh ngạc nhìn Hứa Tĩnh. Bà tưởng con gái mình đã khó đối phó rồi, ai ngờ còn có người ghê hơn nữa.

Hứa Tĩnh nhìn sang mẹ của mình, bất đắc dĩ nói, “Đừng làm mấy chuyện vô bổ này nữa. Con đã không muốn kết hôn, mọi người có thể bắt con đi lấy giấy hôn thú sao?”

Vương Hoa nghẹn lời. Một lúc sau, bà đứng dậy, vẻ mặt đau khổ tuyên bố, “Chị hết cách rồi, hai người tự nói chuyện với nhau đi.” Vừa nói vừa bước nhanh ra cửa. Trước khi Hứa Tĩnh về nhà, bà đã hứa với em gái sẽ dạy dỗ lại cháu mình, kết quả lại thê thảm thế này. Dáng vẻ chỉ muốn mau mau biến khỏi đây thôi.

Một lúc sau, trong phòng chỉ còn lại hai mẹ con, Vương Phong thở dài lên tiếng, “Con gái à, con thực sự không biết, lời đàm tiếu của người đời sắc hơn cả dao, độc hơn cả thuốc nữa đấy.”

Hứa Tĩnh cũng thở dài, “Miệng là của họ, con không có cách nào ngăn họ nói, nhưng con có thể chọn không nghe. Cuộc sống của con cũng không phải sống vì họ, sao lại phải dựa vào miệng đời mà quyết định cuộc sống của mình chứ? Làm họ hài lòng thì con sống không vui vẻ gì, thế thì cứ phật lòng họ, mặc họ chỉ trỏ sau lưng nhưng con sống vui vẻ là được rồi.”

____________________
Mẩu đối thoại thứ nhất:

Nếu có người xem xong, lại muốn tranh luận hay thuyết phục tác giả thay đổi quan niệm

Tác giả (bịt tai lại): Tôi không nghe, tôi không nghe, tôi không nghe,…

Mẩu đối thoại thứ hai:

Vương Hoa (giận): Nếu đối phương bị cho leo cây, đừng trách con không nhắc dì? Nói chuyện với trưởng bối mà ăn nói thế sao!

Hứa Tĩnh (lạnh lùng): Nếu con có EQ trời sinh thì đã không đi làm lập trình viên. Con tự hào mình là một đứa xã giao kém đó!

Tác giả hứa trong vòng 10 chương sẽ cho nam chính lên sàn (ánh mắt tha thiết)
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 4: Mùa thu tuổi 24 (2)

Tại sao phải e dè người ta nghĩ thế nào? Bởi vì không đi theo số đông thì sẽ bị xa lánh, sẽ bị coi là dị thường.

Sắc mặt Vương Phong đầy khổ não, không cách nào lý giải nổi. “Làm gì phải cố chấp miết thế, cứ cắm đầu vào con đường khó đi sao? Chọn điểm dễ đi cho nhẹ nhõm không tốt à?”

“Con đã tưởng tượng thử cảnh mình lấy chồng rồi sống cuộc đời như một người bình thường, nhưng cuối cùng chịu không nổi.” Hứa Tĩnh dừng lại một chút rồi hỏi ngược lại. “Nếu có người nói rằng mẹ có thể sống lâu trăm tuổi, cái giá phải trả là cả đời không vui vẻ, vậy mẹ có muốn sống cả trăm tuổi như thế không?”

Không đợi câu trả lời, cô một mình tiếp nối, vô cùng nghiêm túc lên tiếng: “Là con thì con không muốn.”

Vương Phong im lặng một hồi lâu rồi hỏi: “Kết hôn khiến con khổ sở vậy sao?” Còn nói là vĩnh viễn sẽ không thể vui vẻ nữa.

“Không sai.” Hứa Tĩnh trả lời như đinh đóng cột, không chút do dự.

Vương Phong không biết phải nói gì. Lúc này trong đầu bà là một mảnh tạp nham, cả người cứ ngơ ngơ ngác ngác. Bà đã từng cho rằng chờ con gái tự mình thông suốt, nhưng đợi gần ba tháng mà con vẫn không có dấu hiệu thấu đáo gì nên bà nhịn không nổi mới tự mình tìm chị gái để thương lượng. Ai ngờ Vương Hoa khua môi múa mép trước mặt con bé, thế mà cuối cùng cũng bị hạ đo ván.

“Nếu con có thể miễn cưỡng chấp nhận lối sống như bao người thì đã không chọn cách độc thân. Con biết mình thuộc kiểu hay rước phiền toái vào thân, nhưng biết sao được, con đâu còn lựa chọn nào khác.” Hứa Tĩnh không muốn đổ thêm dầu vào lửa, không muốn chọc tức trái tim mong manh của mẹ mình. Nhưng cô hiểu, càng phải tỏ rõ lập trường của mình ngay từ đầu.

Vương Phong bất lực khoát tay. “Thôi đừng nói nữa, ăn cơm trước đi.”

Vì đã kinh hồn bạt vía nên Vương Phong quên hỏi con gái rằng vì sao hôm nay lại về sớm. Lúc này bà chỉ muốn học theo đà điểu, vùi đầu xuống đống cát, giả bộ làm như không có chuyện gì xảy ra.

Hứa Tĩnh vâng lời, để thịt vịt nướng đã mua lên bàn ăn, rồi lấy bát đũa chuẩn bị dùng bữa.

Xung quanh cực kỳ yên tĩnh, chỉ có tiếng nhai nuốt thỉnh thoảng vang lên.

Vương Phong không cảm nổi thức ăn, ánh mắt sững sờ nhìn thẳng tắp, cũng không biết đang suy nghĩ cái gì.

Hứa Tĩnh lén lút liếc nhìn, trong lòng không khỏi thở dài, có trời mới biết người thuộc thế hệ trước có tiếp thu được quan niệm mới hay không.

***

Nhà dột còn gặp mưa đêm. Đời sống không viên mãn, công việc cũng gặp trục trặc.

Ban đầu Triệu Tiểu Huyên nói việc tiền thưởng giữa năm bị phát muộn, Hứa Tĩnh cũng không để tâm vì dù sao tiền thưởng cũng thuận lợi đến tay là được rồi, có muộn một tháng cũng không sao. Ai ngờ sau đó còn có chuyện xảy ra.

Thứ hai vừa đến chỗ làm, giám đốc chi nhánh đã kêu tất cả lập trình viên vào phòng họp.

Trước khi vào phòng họp, Hứa Tĩnh cố ý dừng lại cạnh Triệu Tiểu Huyên, nhỏ giọng hỏi: “Có chuyện gì nhỉ? Vào công ty khá lâu rồi, đây là lần đầu tiên em nghe nói lập trình viên phải tham dự cuộc họp.”

Vì giao tiếp kém nên đối với nhóm lập trình viên, thay vì đi họp thì chi bằng dành thời gian viết hai hàng code. May mắn thay, giám đốc chi nhánh cũng tán đồng ý tưởng này. Bởi vậy, dựa vào thái độ khác thường của giám đốc khi gọi hết mọi người vào phòng họp, Hứa Tĩnh chợt cảm thấy không ổn lắm, nên tranh thủ thời gian nghe ngóng tin tức từ Triệu Tiểu Huyên.

Khác với Hứa Tĩnh, Triệu Tiểu Huyên đã có kinh nghiệm hai năm rồi.

Lúc này, sắc mặt Triệu Tiểu Huyên không tốt mấy, thấp giọng trả lời: “Chắc là có chuyện quan trọng muốn tuyên bố.”

Nói cũng như không nói. Hứa Tĩnh đành chịu, trong lòng biết rõ không có cách nào biết trước nội dung cuộc họp để chuẩn bị sớm. Không rõ là do Triệu Tiểu Huyên thực sự cũng không biết nội dung buổi họp hay là biết mà không tiện tiết lộ.

Nhóm lập trình viên lần lượt ngồi vào chỗ.

Giám đốc sải bước về phía trước, nét mặt vô cùng nghiêm túc, ánh mắt cực kỳ sắc bén quét một vòng quanh nhân viên của mình rồi trầm giọng nói: “Vì ai nấy cũng bận rộn nên tôi sẽ nói thẳng để không phí thời gian. Mọi người hẳn đều biết phương thức hoạt động của công ty. Đó là thiết kế game offline, ghi ra đĩa CD rồi dựa vào việc bán đĩa CD để lấy lợi nhuận.”

“Mấy năm nay, công ty làm ăn rất tốt. Bởi vì chúng ta là công ty tiên phong trong ngành thiết kế game dạng này nên đã chiếm được một thị trường khá lớn, cũng được khách hàng biết đến khá nhiều. Hơn nữa để sản xuất ra game cũng phải trải qua kiểm tra nghiêm ngặt nhưng người chơi rất nhiều, danh tiếng của công ty cũng luôn luôn không tệ. Vì lẽ này, đương nhiên CD trò chơi tiêu thụ tốt cũng dễ hiểu.”

Hứa Tĩnh cúi mặt, ngắm nghía hoa văn trên bàn trong phòng họp, yên lặng chờ chuyển hướng.

Quả nhiên, giám đốc dừng lại một chút rồi thở hắt ra nói tiếp, mấy lời sau đó cũng chẳng tốt đẹp gì. “Nhưng tình huống bây giờ có phần khác biệt. Gần nửa năm qua, việc kinh doanh của công ty gặp vấn đề. Lượng tiêu thụ đĩa CD trò chơi chẳng những không tăng mà còn có xu hướng giảm xuống. Theo phân tích thì không có cách nào hạn chế xu hướng đó, sau này còn có khả năng tụt dốc nặng nề hơn.”

“Sao lại như vậy?” Trong lòng vội vã thốt lời, chẳng thể hiểu nổi. “Công ty trò chơi luôn được đánh giá hàng đầu, chất lượng trò chơi cũng rất đỉnh, vì cớ gì lượng tiêu thụ CD trò chơi lại không như trước?”

Đôi mắt đen của giám đốc ánh lên sắc bén, giọng điệu chậm dần như để đảm bảo cả phòng họp đều nghe thấy. “Bởi vì khoa học kỹ thuật đang phát triển. Người có máy tính càng ngày càng nhiều, người có trình độ cũng mỗi lúc một tăng. Qua quá trình tìm hiểu, có người đã đăng miễn phí trò chơi gốc lên internet, người dùng chỉ cần tìm kiếm theo từ khóa là có thể tìm ra trò chơi gốc tương ứng. Sau đó, tải về máy tính là có thể khởi động trò chơi, thao tác vô cùng đơn giản.”

“Cái này không phải đánh đổ chén cơm của người khác à? Thất đức quá!” Có người nhỏ giọng phàn nàn.

“Nhưng khách hàng không cảm thấy như thế. Nếu trên mạng có thể tải về miễn phí thì làm gì còn ai chịu chi tiền ra để mua CD chứ?” Giám đốc thở dài một hơi, gương mặt có chút bất đắc dĩ. “Hiện tại người hiểu internet còn chưa nhiều, nên vẫn có không ít khách hàng chưa biết cách tìm kiếm trên mạng, vì vậy họ vẫn mua CD trò chơi như trước, bởi thế lượng tiêu thụ có thể tạm thời duy trì ở mức ổn định. Nhưng một thời gian sau, chắc chắn không được nữa.”

Triệu Tiểu Huyên cười cay đắng, tự thầm thì: “Đúng là không thể ngờ, cạnh tranh cùng các công ty chung lĩnh vực thì chiến thắng, vậy mà bị đánh bại bởi công nghệ cao.” Xem ra còn sắp bị dẹp tiệm luôn.

Hứa Tĩnh nhíu mày, nhận thức rõ tính nghiêm trọng của vấn đề. Không bán được CD tức là công ty không kiếm ra tiền. Công ty không có tiền thì ông chủ không thể trả lương. Không có lương thì mấy ngày tăng ca thiếu chút nữa là mệt đến chết của mọi người sẽ ra sao đây?

Triệu Tiểu Huyên hít thở sâu, cuối cùng cũng tỉnh táo. Ngẫm nghĩ một lát, cô ấy liền nhận ra chỗ không đúng nên đặt nghi vấn. “Nếu tải miễn phí thì chắc chắn đâu kiếm được tiền. Vậy thì tại sao phải đam trò chơi gốc đăng lên mạng, làm vậy là có ý đồ gì chứ?”

Chẳng lẽ do công ty đối thủ, mục đích là để hạ bệ người cùng ngành sao?! Nghĩ đến khả năng này, Triệu Tiểu Huyên có chút không bình tĩnh. Nếu đúng như suy đoán, bên họ mà phản công, tố giác công ty đối thủ đã đăng tải trò chơi gốc thì kết quả sau cùng chỉ có đôi bên cùng chết.

Triệu Tiểu Huyên nhủ thầm, người làm ăn kiếm lợi là chính, chắc không thất đức đến thế. Trừ khi… ông chủ của công ty đối thủ đầu óc bã đậu.

“Bộ phận chuyên môn của chúng ta truy vết IP thì thấy đó là IP cá nhân, cũng không có kinh doanh gì, nên cơ bản có thể loại bỏ khả năng cạnh tranh ác ý.” Đôi mắt đen nhánh của giám đốc ánh lên phức tạp khiến người khác nhìn không ra.

Chân mày Triệu Tiểu Huyên nhíu chặt hơn, giọng điệu hết sức táo bạo. “Bộ có thù oán gì hả trời? Không lẽ do ông chủ lôi cả tông ty họ hàng người khác lên à!” Cho nên công ty mới bị nhắm vào như thế.

Giọng điệu của giám đốc cực kì sầu não, lời chửi rủa trong lòng như muốn tuôn ra. “Nói thì sợ mọi người không tin. Sau khi loại trừ hết lần này đến lần khác, chúng ta phát hiện rằng, người có khả năng cao nhất chính là người cực kì hâm mộ công ty ta, rất thích những ấn phẩm trò chơi của chúng ta bởi vậy mới muốn chia sẻ nó cho càng nhiều người càng tốt.” Nhưng kết quả của sự nhiệt tình này chính là công ty rất có thể sẽ phải đóng cửa.

Triệu Tiểu Huyên kinh ngạc đến không thể thốt thành lời.

Bên cạnh đó, nhóm lập trình viên cũng không nén nổi, khe khẽ bàn luận.

“Nói một cách nghiêm túc thì đây là phạm pháp đúng không?”

“Vô dụng thôi, đất nước chúng ta đâu quản chuyện này. Nói sao thì cuối cùng cũng là công ty phải đóng cửa thôi.”

“Người hâm mộ điên cuồng có thâm niên à? Haha, cơ bản là tự đào hố chôn đồng đội mà. Tôi tình nguyện để tên đó yêu thích công ty sản xuất trò chơi khác.”

“Rốt cuộc cũng hiểu thế nào là antifan đội lốt fan. Yêu quý một trò chơi thì lập tức để nhóm lập trình viên thiết kế ra trò chơi đó mất chén cơm. Tốt ghê luôn đó, đúng là yêu tha thiết, nồng nàn luôn ha.”

“Ngoại trừ não úng nước, tôi không nghĩ ra từ nào khác để hình dung luôn đấy.”

Không thể không nói, lập trình viên ngoài viết code cao siêu thì trình độ mai danh ẩn tích cũng đáng nể vô cùng.

“Coi như cản được một người thì sau này tỷ lệ gặp một kẻ cuồng nhiệt như thế cũng rất lớn. Do đó, công ty nhất định phải thay đổi hình thức kiếm lợi nhuận!” Giám đốc cắt ngang những bàn tán, dùng giọng điệu chắc nịch đưa ra kết luận. “Phải chuyển đổi mô hình hoạt động càng nhanh càng tốt.”

Nói thì dễ chứ đổi hình thức kiếm lời mới bộ dễ dàng vậy sao! Triệu Tiểu Huyên vừa tức vừa gấp gáp, tiếc rằng không thể nhào tới trước mặt người đang tuyên bố để xả một tràng.

“Trong mấy ngày kế, đầu tiên cứ làm cho xong những thiết kế trò chơi đang tiến hành đã. Sau đó, công ty dự định lập một nền tảng web, tháng này mỗi người phải code hai mục web game để nộp cho tôi.” Giám đốc nói tiếp.

Hứa Tĩnh ngớ người, đang nói đùa hay gì vậy?

Có lẽ do ánh mắt bốc lửa của mọi người khiến giám đốc cũng cảm nhận được sức nóng đó, nên mới bổ sung. “Không phải làm kiểu CD trò chơi offline quy mô lớn đâu, chỉ cần một loại giải trí để giết thời gian là đủ.”

Hứa Tĩnh vẫn cảm thấy giám đốc đang nói đùa. Phải biết rằng công việc trước kia đã khiến họ bận đến sứt đầu mẻ trán. Lại còn thêm việc… Trừ khi giám đốc có biện pháp biến một ngày thành bốn mươi tám tiếng thì họ mới có đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ.

Giám đốc né tránh ánh mắt của nhân viên rồi nhìn xa xăm. “Bây giờ là giai đoạn khó khăn nhất của công ty, hi vọng mọi người có thể sát cánh cùng công ty vượt qua hoạn nạn. Nhưng nếu có người muốn rời đi, công ty cũng không ép buộc họ ở lại. Chỉ cần báo tôi một tiếng, rồi bàn giao hết công việc trong tay thì có thể nghỉ.”

Cả phòng im ắng như tờ.

Lúc này, Triệu Tiểu Huyên lại mở miệng hỏi thăm chuyện mọi người quan tâm nhất. “Nếu ở lại, công việc tăng thêm thì tiền lương tính thế nào?”

Hứa Tĩnh âm thầm cảm thán, quả là người có thâm niên hai năm, lá gan lớn vô cùng. Người khác muốn hỏi cũng không dám mở lời mà cô ấy cứ thẳng miệng nói ra.

Giám đốc sớm đã chuẩn bị nên lập tức trả lời: “Nhân viên nhận lương tháng thì tạm thời vẫn như cũ, cùng lắm là thưởng giữa năm và cuối năm sẽ giảm đi. Mặt khác, hiện tại tiền thưởng hoàn thành hạng mục cũng chịu ảnh hưởng.”

Giảm đi chứ không phải không có. Hứa Tĩnh thoáng yên tâm.

Phòng họp cực kỳ yên tĩnh. Ai cũng cúi đầu nhìn mặt bàn, tựa như đang trầm tư.

Trong lòng giám đốc biết rõ nhân viên cần thời gian cân nhắc nên tuyên bố tan họp để mọi người suy nghĩ kỹ càng.

____________________
Truyện này không ngược, đi theo hướng thanh đạm, hồi sau sẽ rõ, chính tác giả cũng không biết phải hình dung nội dung này thế nào. Dù sao thì nữ chính của chúng ta không có khả năng bị xỏ mũi đâu.

Mặt khác, độ dài văn chương không quá mức nên cứ yên tâm, chuyện này sẽ xong nhanh thôi… Tác giả lo lắng nó sẽ thành áng văn ngắn nhất lịch sử… Tôi sẽ hết sức cố gắng viết nhiều hơn. Nhưng mà luôn cảm thấy đối thủ cực kì xấu tính, tuỳ ý một chút là có thể đùa chết người ta rồi.
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 5: Mùa thu tuổi 24 (3)

Hứa Tĩnh vừa về chỗ ngồi thì Triệu Tiểu Huyên liền tiếp cận, thăm dò. “Ý em thì sao? Đi hay ở thế?”

“Bình quân tiền lương của công ty cao hơn những ngành nghề khác, nên làm nhiều hơn cũng là chuyện đương nhiên.” Lời nói của Hứa Tĩnh nửa thật nửa giả, rõ ràng ngay cả cô cũng nghe không lọt.

Triệu Tiểu Huyên bĩu môi. “Dựa theo cường độ làm việc của công ty thì có khi lao lực đến chết mất thôi.”

Hứa Tĩnh đành nghiêm túc phân tích. “Chị xem, công ty toàn là người tài. Nếu đôi bên không ai nhượng bộ nhau thì chắc chắn công ty cũng sẽ chịu không nổi. Rời chỗ này cũng không có chỗ khác để làm. Trừ khi đổi nghề, sau này không làm lập trình viên nữa. Mà ông chủ cũng hào phóng, trả lương rất cao. Ngoài ra, quan hệ đồng nghiệp cũng đơn giản, chỉ cần hết lòng hết dạ viết code là được. Nếu không phải tình huống bất đắc dĩ thì em sẽ không nghỉ đâu.”

“Nói có lý lắm.” Triệu Tiểu Huyên gật đầu tán thành.

“Chị cũng quyết định ở lại à?” Hứa Tĩnh hỏi.

Triệu Tiểu Huyên rầu rĩ nhìn Hứa Tĩnh một cái. “Nếu chị từ chức thì ai giúp chị nuôi con?”

“Nhiều tiền thì sống kiểu nhiều tiền, ít tiền thì sống kiểu ít tiền, chắc chắn đằng nào chả có cách để sống.” Hứa Tĩnh ngửa mặt lên trời.

Triệu Tiểu Huyên thở dài. “Dựa vào đồng lương của chồng chị mà nuôi một nhà ba người, thì nói không chừng sau hai ngày là chị phải ra chợ chờ lụm đồ thừa của người khác quăng đi.”

Hứa Tĩnh phì cười, xem ai đang tự than thân trách phận cùng cực kìa.

“Chị nói nghiêm túc đấy, đừng có mà không tin.” Ánh mắt Triệu Tiểu Huyên đầy u sầu. “Vợ chồng chị thuộc kiểu làm ngày nào, xào ngày nấy, trong nhà không có khoản tiết kiệm nào cả. Nên nếu nghỉ việc thì rất có khả năng đến cơm cũng không có mà ăn.”

Hứa Tĩnh không tin. “Chị nói đùa à? Hai hôm trước không phải mới phát thưởng giữa năm sao? Tận ba tháng lương lận đấy! Lấy đắp vào cũng được mà.”

Triệu Tiểu Huyên càng thêm buồn bã. “Tiền thưởng giữa năm đã biến thành bàn phím Cherry, tai nghe SONY, máy lọc không khí, không còn sót lại chút nào hết trơn.”

“…” Hứa Tĩnh cạn lời.

“Nếu sớm biết có nguy cơ thất nghiệp thì chị đã không tiêu tiền như nước. Uầy, thế mà giám đốc cũng không chịu nói rõ từ sớm nữa!” Triệu Tiểu Huyên vừa nói vừa nhìn Hứa Tĩnh. “Chắc chắn chị không rời đi rồi đó, còn em có tiền tiết kiệm coi như có đường lui, cứ từ từ suy nghĩ cho kỹ càng đi. Cuộc họp hôm nay có ý cho chúng ta biết rằng, cuộc sống tương lai chỉ có thêm việc chứ không có thêm tiền.”

“Đường lui gì chứ.” Hứa Tĩnh cười cợt. “Em muốn mua nhà, tiền tiết kiệm còn chả là bao, không thể nghỉ việc được.”

“Em có thể tích luỹ dần, vài năm nữa hẳn mua nhà.” Triệu Tiểu Huyên nói.

“Từ tháng sáu năm ngoái giá nhà đã tăng vùn vụt. Chờ thêm vài tháng, nói không chừng giá nhà phải nhiều thêm mấy vạn, đương nhiên là mua càng sớm càng tốt rồi.” Ánh mắt Hứa Tĩnh đầy kiên định, thanh âm leng keng có lực. “Em muốn sống chết cùng công ty.”

Trước lời này, Triệu Tiểu Huyên chỉ nói một câu: “Em gái, em muốn kiếm tiền đến điên rồi à!”

***

Tục ngữ có câu: “Trên có chính sách, dưới có đối sách.”

Nếu giám đốc không thể biến một ngày thành 48 tiếng thì nhóm lập trình viên chỉ có thể tự lực cánh sinh, mỗi người đều tự có cách thần kỳ của mình.

Giám đốc chỉ mới ra lệnh có vài ngày, Triệu Tiểu Huyên đã dựa lưng vào ghế, búng tay một cái, vô cùng đắc ý lên tiếng. “Hoàn thành!”

Hứa Tĩnh nhướng mày. “Hai trò chơi nhỏ đều viết hoàn chỉnh luôn? Nhanh dữ vậy hả?”

“Cái này là một loại năng lực!” Triệu Tiểu Huyên không chút khiêm tốn.

Hứa Tĩnh không muốn tin. Cô đã nghĩ đến nổ não để có được phương án hoàn hảo, tiến độ trước mắt mới có một phần ba. Làm sao Triệu Tiểu Huyên có thể hoàn thành nhiệm vụ vậy?

“Qua đây, cho em mở mang tầm mắt.” Triệu Tiểu Huyên vẫy tay với Hứa Tĩnh.

Hứa Tĩnh quyết định đứng dậy, đi qua học hỏi. Cô xem xong code lập tức cảm thán. “Thành phẩm như này mà chị cũng dám trình ra à, không sợ bị đuổi sao?”

“Trò chơi nhỏ thôi mà, như vậy là đủ để báo cáo kết quả công việc rồi.” Triệu Tiểu Huyên cố tình kéo dài giọng, sắc mặt không chút để tâm. “Một phần ba số lập trình viên đã nghỉ việc, hơn nữa thời điểm này thiếu nhân lực nên tạm thời ông chủ sẽ không đuổi chị đâu.”

“Thế này cũng hơi quá…” Hứa Tĩnh không biết nên nói gì. Triệu Tiểu Huyên thiết kế hai trò chơi thời trang, một cái theo phong cách OL, toàn là trang phục chuẩn văn phòng, một cái đi theo hướng cổ điển, đa số là Hán phục kiểu Trung Quốc cổ.

Không thể không nói rằng bộ dạng của nhân vật thực ra rất đáng yêu. Nhưng thao tác thì quá đơn giản, người chơi chỉ cần chọn quần áo, giày dép kéo đến người của nhân vật là đã thấy hiệu ứng rồi. Sau đó thì, làm gì có sau đó đâu…

Triệu Tiểu Huyên phấn khởi. “Đây là chị cố ý thiết kế trang web trò chơi cho nữ giới! Thử hỏi xem có cô gái nào không thích trang điểm cho búp bê không? Thao tác đơn giản lại càng tốt, nếu phức tạp quá thì mấy cô gái sẽ không chơi mà.”

“Nếu đối tượng mà thiết kế này nhắm đến là trẻ mẫu giáo thì ổn. Nhưng không chừng mấy bé gái đâu có dùng máy tính.” Hứa Tĩnh lặng lẽ cất lời. “Sáu kiểu váy, sáu mẫu áo, sáu cái quần, sáu đôi giày, sáu loại trang sức. Tất cả mấy món này người chơi có thể chơi trong nửa tiếng đồng hồ hả?”

Triệu Tiểu Huyên muôn phần coi thường nhìn Hứa Tĩnh, lòng tràn đầy tự tin. “Em có biết tổng cộng có bao nhiêu kiểu phối đồ không! Nói ra sợ hù em đấy!”

Hứa Tĩnh lau mồ hôi. “Quên đi, em không muốn biết.” Cái này rõ ràng đang đề cập đến sự phức tạp của số học đây mà.

Nói đùa đã đủ, Triệu Tiểu Huyên mình đầy kinh nghiệm, bắt đầu thành thật. “Yên tâm, nền tảng trò chơi nổi tiếng cũng chỉ có mấy thứ như này thôi. Đa phần toàn là hàng tồn kho hoặc chỉ thoả mãn bộ phận nhỏ người chơi. Coi như phân loại trò chơi phong phú, thì cũng chỉ cần nộp code đúng hạn cho giám đốc là được.”

“Thật ra trong lòng giám đốc cũng hiểu rõ, đoán chừng cũng một mắt nhắm một mắt mở thôi. Ông ấy nói ra nói vào như thế, nhân viên chỉ tổ thêm việc, ai cũng thức đêm liều mạng đẩy nhanh tiến độ, có ai mà không oán hận chứ? Cũng chẳng sai biệt lắm đâu. Chờ làm xong trò chơi lớn trong tay thì chậm rãi làm trang web thôi.”

“Nói không chừng đến lúc đó có thể làm ra một loạt trò chơi thay quần áo, mỗi phong cách thiết kế thêm vài bộ là được. Phong cách Nhật Bản, hoa cỏ, đồ mặc nhà, đồ Anh, động vật, váy cưới, lễ phục dạ hội… Quào, tự dưng có cảm giác trong tương lai không cần sốt ruột tìm chủ đề trò chơi nữa!”

Triệu Tiểu Huyên càng nói càng thấy có lý, càng nói càng tự thấy mình có sáng kiến.

Hứa Tĩnh kinh ngạc ngây người, rất muốn nói một câu. “Không có chí khí.” Nhưng Triệu Tiểu Huyên đã có lòng tốt truyền thụ phương pháp nhàn hạ của mình vì thế cô chỉ có thể nuốt lời muốn nói vào vụng.

Sau khi dứt lời, Triệu Tiểu Huyên đột nhiên nghi ngờ nhìn Hứa Tĩnh. “Đừng có nói là em ngây ngô nghiêm túc ngồi gõ từng dòng code, tính toán thiết kế trò chơi mới à nha?”

Không đợi Hứa Tĩnh trả lời, Triệu Tiểu Huyên trợn mắt, thấp giọng. “Đừng có dại, ai cũng nghĩ biện pháp lừa dối để đối phó hết! Vì quan hệ đồng nghiệp với em cũng không tệ nên chỉ em một chiêu nè, đi tìm nhóm rồi mỗi người viết một trò chơi nho nhỏ, sau đó trao đổi code với nhau. Sửa chi tiết một chút, không phải sẽ có ngay hai code trò chơi sao! Quả là một chuyện đơn giản.”

“Được luôn à?” Hứa Tĩnh tỏ vẻ nghi hoặc.

“Sao lại không? Đều cùng một chuỗi trò chơi mà.” Triệu Tiểu Huyên bình tĩnh trả lời.

Đều cùng một chuỗi? Nói trắng ra thì cùng một kịch bản cả! Hứa Tĩnh vô cùng tha thiết, chân thành lên tiếng. “Cảm ơn tiền bối đã chỉ bảo, hình như em đã hiểu được gì đó rồi, bây giờ em làm việc tiếp đây.”

“Đi đi.” Triệu Tiểu Huyên e dè phẩy tay, tiếp tục hả hê, kiêu ngạo với tài trí của mình.

Trở về chỗ ngồi, rốt cuộc Hứa Tĩnh không nhịn nổi, khoé miệng nhếch lên, cảm thấy cực kỳ buồn cười.

Khác với tuyệt chiêu của Triệu Tiểu Huyên, cô nghĩ ra biện pháp biên soạn một bản thay đổi trình tự, lấy code CD trò chơi đã phát hành của công ty đổi sang code trang web trò chơi. Tuy rằng trong quá trình thay đổi có khả năng xảy ra chút sai sót nhưng về cơ bản thì vẫn chính xác. Cô chỉ cần kiểm tra code lần nữa rồi tiện tay sửa lỗi sai là được.

Thay đổi trình tự thì tháng này sẽ vất vả nhưng trong vòng một năm cũng không cần lo không hoàn thành chỉ tiêu. Trong tay cô đang có hơn ba mươi code trò chơi, chuyển đổi một chút là có tác dụng, cũng không sợ giám đốc nghĩ cô làm cho có lệ. Quan trọng hơn là ba mươi trò chơi kia có nhóm người tiêu thụ tiềm năng, cô tin rằng khi đưa ra bản web thì những người chơi lâu năm sẽ vui vẻ chơi lại.

“Nói chung thì biện pháp này cũng không khó khăn nhiều lắm ha? Đúng là có tài mà!” Hứa Tĩnh không khỏi xúc động.

***

Tự cho rằng mình nghĩ ra kế sách tuyệt đỉnh nhưng lại bị cháu gái gạt phăng, Vương Hoa lập tức không thể nào tự nguyện đến nhà em gái mình nữa. Bởi vậy, Vương Phong không còn cách nào khác ngoài chạy đến nhà Vương Hoa nhờ giúp đỡ, bà khẩn cầu. “Giúp em đi.”

Vương Hoa chuyển dời tầm mắt, biểu cảm sầu não. “Giúp cũng vô dụng, chúng ta không khuyên được bé Tĩnh.” Cháu gái bà thực sự là đại ma vương mà!

“Chị làm được.” Vương Phong vội vàng nói lời tốt đẹp. “Chị có nhiều biện pháp, nhất định phải có cách.”

Vương Hoa bất đắc dĩ mỉm cười. “Thực ra Tĩnh nó nói không sai. Chỉ cần nó kiên quyết không nghe, chúng ta làm gì cũng vô ích. Chả nhẽ tìm mấy người cao to trói con bé, rồi ép nó đi nhận giấy kết hôn sao?”

Vương Phong cười chua xót, làm sao bà không hiểu đạo lý này chứ? Bởi vì quá rõ nên mới càng sốt ruột.

“Trừ khi…” Vương Hoa định nói lại thôi.

Nghe thấy còn có khả năng, tinh thần Vương Phong phấn chấn lên, vội hỏi. “Trừ khi thế nào?”

“Một là khóc lóc, hai là làm loạn, ba là thắt cổ.” Vương Hoa nghiêm túc trả lời. “Biện pháp tuy cũ rích nhưng dùng rất được.”
Vương Phong trầm ngâm. Bà vốn là giáo viên, trước giờ tính tình vô cùng ôn hoà, hoàn toàn không tưởng tượng được bản thân thành người đàn bà đanh đá giở trò xấu sẽ trông ra sao.

“Không có cách khác à?” Vương Phong chần chừ.

“Dù sao chị cũng chẳng nghĩ được gì.” Vương Hoa thức thời buông tay, tỏ vẻ bản thân hết cách. “Hơn nữa chị sâu sắc cảm nhận rằng, dù có khóc lóc, làm loạn hay thắt cổ thì đối với Hứa Tĩnh cũng không có tác dụng. Nhưng tốt xấu gì thì đây cũng là một cách, chị nghĩ em nên thử xem sao.”

Phải biết là chiệu bức ép người thân vốn dùng tốt cũng bị Hứa Tĩnh phá giải dễ dàng. Bởi vậy bà không cảm thấy một khóc, hai nháo, ba thắt cổ có thể có hiệu quả. Ôm ý tưởng “nhỡ đâu có tác dụng” nên bà mới đề nghị như vậy.

Tâm tình Vương Phong bức bối, không biết tại sao mình lại sinh ra một đứa con không chịu hợp tác như thế.

“Quên đi.” Vương Hoa hình như hiểu được, chủ động khuyên em gái mình. “Con cháu tự có phúc của con cháu, kệ nó đi.”

Vương Phong hỏi lại. “Nếu là con gái chị nói cả đời không kết hôn thì chị có để mặc nó không?”

“Nhưng con gái chị cưới rồi, cũng đã có thai mấy tháng, giả thiết này không thành lập.” Giờ phút này, đáy lòng Vương Hoa cảm thấy may mắn khi con gái mình dù kết hôn trễ nhưng cuối cùng cũng đã cưới. Nhưng bà đâu thể bộc lộ cảm xúc ra ngoài mặt, chỉ đành nhẫn nhịn, làm bộ nghiêm túc. “Nếu em không khuyên được con Tĩnh thì không phải chỉ có thể bị động tiếp nhận hiện thực thôi ư.”

Lời này có chút quen tai? Bỗng nhiên Vương Phong sực nhớ con gái mình cũng từng nói như thế, vì vậy càng thêm phiền lòng. Thiếu chút nữa khống chế không được, tự mình chạy đến trước mặt con gái làm lớn chuyện, bày ra vẻ vô lại la lối khóc lóc.

“Hay là chờ hai nữa xem tình huống thế nào?” Vương Phong hỏi thử.

Chính là ý tứ lảng tránh vấn đề. Sự tình không thể giải quyết thì không làm nữa, trực tiếp xem như không có việc này. Khi nào nhớ đến thì lại nghĩ cách thôi.

Trao đổi tới trao đổi lui, cuối cùng phải đưa ra quyết định như vậy. Vương Phong mất hết can đảm. tự thấy chính mình như con đà điểu, buông tay mặc kệ sự tình.
____________________
Mọi người có nghĩ đến trò chơi nào không. Ví dụ như trò Kỳ tích Noãn Noãn (Ngôi sao thời trang) phiên bản web…

Nếu vẫn không tưởng tượng ra thì lên Baidu tra trò chơi nhỏ 4399 nha.

Tôi có tìm thấy việc thay đổi trình tự để có lợi, nhưng không biết trong trường hợp này có dùng được hay không, thôi, coi như tôi nói chơi đi!

(Đúng rồi, tác giả ỷ vào phần lớn độc giả không có hiểu biết chuyên môn nên nói hươu nói vượn. Có BUG là hư cấu, quyết định vậy nha!)

 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 6: Mùa đông tuổi 24 (1)

Thời gian trôi nhanh vô cùng.

Cứ mỗi lần Hứa Tĩnh liếc mắt nhìn lịch treo tường, sẽ phát hiện đã trôi qua vài ngày mà cô lại hồn nhiên chẳng nhận ra.

Cuối cùng CD trò chơi đã sắp xong, toàn bộ trang web trò chơi nhỏ của nhóm lập trình viên “Thông minh tài trí” cũng lần lượt ra mắt.

Ông chủ đặc biệt tạo ra một bảng xếp hạng nổi bật ngay trên nền tảng với tên gọi “Top mười trò chơi vui nhất”. Trong đó, sáu trò chơi của Hứa Tĩnh chiếm sáu hạng đầu, còn trò chơi thay quần áo của Triệu Tiểu Huyên thì chiếm vị trí từ bảy đến mười.

Hứa Tĩnh bình tâm quét mắt nhìn bảng xếp hạng. Lúc sau cô mới biết biện pháp được Triệu Tiểu Huyên mách nước thì các đồng nghiệp khác chẳng những biết rõ mà còn làm theo. Dưới tình huống hầu hết mọi người chỉ báo cáo cho có lệ thì việc tài năng của cô không bộc lộ hết mới là lạ, hơn nữa những trò chơi nhỏ khác căn bản không thể nào so sánh với cái của cô được.

Nhưng điều nằm ngoài dự đoán là chuỗi trò chơi thời trang của Triệu Tiểu Huyên lại có thành tích tốt như vậy, không ngờ rằng sau khi được tung lên mạng thì nó trở nên khá nổi tiếng.

“Chị nói này, bộ em không muốn sống nữa hả?” Không biết từ lúc nào, Triệu Tiểu Huyên đã đứng cạnh Hứa Tĩnh, chăm chú nhìn cô với vẻ mặt phức tạp. “Hai code trò chơi quy mô lớn trong hai tháng, không lẽ mỗi ngày em đều làm việc hai mươi tiếng trong suốt cả tháng mà không nghỉ ngơi à? Nghe chị khuyên một câu đi, lao lực quá độ có khả năng đột quỵ đấy. Thân thể cực kỳ quan trọng, không cần phải chạy đua như thế đâu.”

Hứa Tĩnh cười. Triệu Tiểu Huyên không biết rằng đối với cô thì nộp code trò chơi có quy mô đồng nghĩa với lượng công việc ít, ngược lại, thiết kế loại trò chơi nhỏ sẽ càng dễ mệt mỏi hơn.

“Không sao, em lo liệu được hết.” Hứa Tĩnh úp úp mở mở nói, dự định lấp liếm cho qua.

Triệu Tiểu Huyên từng chỉ cô phương pháp lười biếng nên Hứa Tĩnh cũng định có qua có lại, nói biện pháp của mình cho cô ấy nghe. Nhưng phiền toái nhất là tật xấu của Triệu Tiểu Huyên: nhanh mồm nhanh miệng. Có những thứ không nên nói thì trong lúc trò chuyện thể nào cũng vô ý nói ra. Cho nên dưới tình huống này, cô nhận thấy không nhất thiết phải nói nên chỉ im lặng.

Hứa Tĩnh không ngại chỉ Triệu Tiểu Huyên nhưng cô hơi để tâm chuyện tất cả mọi người có thể học được. Bởi vì code trò chơi trong tay cô thì người khác cũng có. Nếu đồng nghiệp học hỏi cách của cô, biên soạn ra bản thay đổi trình tự, như vậy thì tài nguyên mà Hứa Tĩnh có thể dùng sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Như thể bị dáng vẻ trả lời cho có của Hứa Tĩnh kích động, Triệu Tiểu Huyên nhíu chặt mày, không vui nói: “Vì quen biết cũng không tồi nên chị nhắc em một câu, em làm vậy rất không được, dễ khiến người xung quanh tức giận.”

Hứa Tĩnh lúng túng, không hiểu vì cớ gì mà người đối diện đột ngột thay đổi sắc mặt. Vốn dĩ ai nấy đều tự có cao kiến để hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên phân phó, chẳng lẽ chuyện cô nghĩ ra cách thức tốt để làm vừa nhanh vừa tuyệt thì sẽ bị mọi người phẫn nộ à?

Triệu Tiểu Huyên nhìn Hứa Tĩnh một lúc lâu, rồi nghiêm túc lên tiếng. “Giám đốc nói muốn thay đổi hình thức sinh lợi nhuận, nhưng trước mắt cũng không xác định chắc con đường này có được hay không. Thế thì liều mạng làm việc đáng lắm à? Nếu vì vậy mà em bị bệnh thì công ty cũng đâu có cảm kích.”

“Liều mạng làm việc?” Hứa Tĩnh lặp lại mấy chữ này, càng thêm mù mờ. Công đoạn cuối cùng của việc làm CD trò chơi không tốn quá nhiều tâm tư, thay đổi trình tự giúp giảm lượng code cần viết rất nhiều, bởi vậy mấy hôm nay chuyện khó tan ca đúng giờ hay đi ngủ sớm rồi quầng thâm mắt này kia đều đã bớt đi không ít, cả người cô nhìn thoáng qua cũng vô cùng có tinh thần.

Triệu Tiểu Huyên bày ra dáng vẻ hiểu chuyện. “Em định lừa chị à. Mọi người phải ăn bớt ăn xén mới miễn cưỡng ứng phó nổi công việc ở trong tay. Chỉ có mỗi mình em, tháng nào cũng nộp hai code trò chơi quy mô lớn trong suốt ba tháng liền. Không liều mạng tăng ca thì làm sao mà viết code được? Bộ xúc tu quái vật hả? Như kiểu người có tám cánh tay à!”

Nói xong, Triệu Tiểu Huyên càng tức giận. Không đợi Hứa Tĩnh trả lời đã hơi gằn giọng. “Em tưởng giám đốc cảm động sao? Cho rằng ông chủ sẽ tán thưởng vì em không ăn, không uống, không ngủ mà bán mạng cho ông ta à? Nói em biết này, nhiều khả năng họ sẽ nghĩ công việc giao cho nhân viên còn quá ít! Có người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhưng những người khác làm không được thì hoặc vì không đủ năng lực, hoặc vì thiếu tập trung trong công việc hay có thể do dành không đủ thời gian để viết code. Đừng tưởng chị nói đùa, bọn họ thật sự sẽ nghĩ như vậy.”

“Uầy, chúng ta làm đến sống dở chết dở, tăng ca đến suýt hộc máu để họ thấy chúng ta chuyên nghiệp ra sao. Hiện tại chẳng những không được khen, ngược lại còn bị cho rằng không có tâm, đúng là so với Đậu Nga còn oan ức hơn (*)!”

“Nếu em chỉ có viết hai code trò chơi lớn trong một tháng thì gọi là trùng hợp. Đằng này liên tục ba tháng thì… Chị sẽ phải bắt đầu tiết kiệm tiền đây, vì có linh cảm rằng không lâu nữa ông chủ sẽ đuổi việc mình.”

“Mặc dù em thuộc sáu vị trí đầu bảng xếp hạng còn chị chiếm từ vị trí thứ bảy đến thứ mười, nhìn sơ thì không chênh lệch mấy. Nhưng! Nếu dùng phần mềm thống kê lượng truy cập, sẽ phát hiện ra toàn bộ trò chơi của chị cộng lại cũng không bằng trò chơi xếp hạng sáu! Em cạnh tranh một chút cũng không sao, chứ vượt xa người khác quá không chỉ thể hiện rằng em có năng lực, mà những người khác còn là kẻ bất tài!”

Nói xong lời cuối, Triệu Tiểu Huyên đã không giấu nổi bực dọc ngập trời của mình.

Hứa Tĩnh khẽ giật mình. Hậu quả của việc không giữ mồm giữ miệng chính là trong lòng Triệu Tiểu Huyên có gì bất mãn thì sẽ không nín nhịn mà trực tiếp bộc phát với đối phương. Có thể bởi vì vậy mà người ta cảm thấy ở cạnh Triệu Tiểu Huyên không tốt lắm, nhưng trái lại, cô thấy tính cách có gì nói nấy của Triệu Tiểu Huyên khá tốt, ít nhất cô cũng sẽ không rơi vào cảnh bị người ta ghét mà không rõ lí do.

“Công ty có thay đổi hình thức kiếm lợi nhuận hay không, có thể thuận lợi tồn tại hay không còn chưa biết, thế mà mọi người còn bận tâm xem em có liều mạng tăng ca, có gây ra cạnh tranh ác liệt hay không à?” Hứa Tĩnh liếc mắt nhìn Triệu Tiểu Huyên, hỏi vặn lại. “Những ngày khó khăn nhất thì cùng lắm cả công ty thất nghiệp thôi. Vì nghĩ cho bát cơm của mọi người, chị nói xem em có nên làm việc nghiêm túc và có động lực hơn không?”

“…” Triệu Tiểu Huyên há miệng thở hổn hển, không nói lời nào. Cô ấy ngẫm nghĩ cẩn thận, phát hiện Hứa Tĩnh nói cũng có lý.

“Công ty là của ông chủ, còn mạng là của chính mình, trong lòng em hiểu rõ.” Hứa Tĩnh lười biếng nói. “Chị thử nhìn mắt em đi, bộ giống như đêm qua chỉ ngủ có bốn tiếng à?”

Thế là Triệu Tiểu Huyên bắt đầu tỉ mỉ đánh giá Hứa Tĩnh, phát hiện đối phương có tinh thần vô cùng sảng khoái, không hề nhìn ra quầng thâm mắt nào nên không khỏi trầm mặc. Qua một hồi lâu, cô ấy mới chần chừ lên tiếng. “Không lẽ em có thể chất không có quầng thâm à?”

“Đừng linh tinh thế chứ.” Hứa Tĩnh bất đắc dĩ mỉm cười. “Cái gì mà thể chất không có quầng thâm? Mau xem tấm ảnh chụp chung ở hội nghị thường niên năm nay đang treo trên tường kia kìa. Hôm đó em đẩy nhanh tốc độ làm việc, chỉ ngủ có năm tiếng, vành mắt liền biến thành màu xanh đen, nhìn y như chơi thuốc liều cao vậy.”

“Vậy em viết thế nào để có nhiều code như thế hả?” Triệu Tiểu Huyên muôn phần khó hiểu.

Về chuyện này, Hứa Tĩnh đã sớm nghĩ ra lý do hoàn hảo nên kiên nhẫn giải thích. “Hồi mới bắt đầu, vì muốn nâng cao khả năng soạn code và trình độ của bản thân, em có thử viết code trò chơi để luyện tập. Mấy hôm trước giám đốc nói muốn thiết kế những trò chơi nho nhỏ nên em về lục lại thì thấy tư liệu code đã lưu trước đó vừa đúng lúc có tác dụng.”

“Ra là thế à.” Triệu Tiểu Huyên liền tin vào lời giải thích này. Trước đó cô ấy cảm thấy có điều không ổn, cho dù tăng ca đến chết thì cũng không có cách nào viết được nhiều code như vậy. Cô ấy thành thật xin lỗi nhưng không còn mặt mũi nên chỉ bối rối đứng sang một bên.

Hứa Tĩnh không có ý né tránh vấn đề mà tiếp tục nói cho hết. “Trong tay em code trò chơi lớn, nhỏ đều có, nhưng cố ý nộp trước loại trò chơi lớn. Hãy nghĩ xem, nếu không có trò chơi nào hay ho thì làm sao nền tảng thu hút lượng truy cập được? Làm sao mở rộng mức độ nổi tiếng được? Chẳng lẽ dựa vào trò chơi thiết kế quần áo của chị và mọi người để làm một chuỗi trò chơi à! Nền tảng không có tiến triển thì hình thức lợi nhuận mới cũng đi tong.”

“Công ty chuyển đổi hình thức thành công thì ông chủ có thể hoặc không sa thải nhân viên, còn chuyển đổi không thành thì mọi người đành chịu, xác định về vườn thôi. Bởi vậy em cảm thấy trước mắt không nên lo việc khác, quan trọng nhất là vượt qua giai đoạn khó khăn nhất này đã.”

Hứa Tĩnh càng nói càng đau lòng. “Em nghĩ việc mình làm là có lợi cho mọi người, vậy mà vẫn bị ghét bỏ sao? Làm ơn mắc oán!” Lời này không phải nói dối mà cô thật sự có suy tính như vậy nên Hứa Tĩnh mới ưu tiên thay đổi code trò chơi lớn. Ai mà biết được, chẳng những chưa tìm ra hình thức kiếm lợi mới đã bị đồng nghiệp oán trách rồi.

“Đúng là bất công! Người giỏi nhất là em, không có ai sánh nổi!” Triệu Tiểu Huyên nhanh chóng gật đầu phụ hoạ, không hề có chút phẩm cách.

“Thôi kệ.” Hứa Tĩnh chợt thở dài, trông có vẻ nản lòng thoái chí. “Em không muốn nổi bật, cũng không muốn mọi người không vui. Kể từ tháng sau, em và mọi người đều như nhau. Đồng tâm hiệp lực, cùng tiến cùng lùi, làm đồng nghiệp tốt chuẩn Trung Quốc.”
Đồng tâm hiệp lực, cùng tiến cùng lui à? Sau đó để cùng nhau cầm bát đi xin cơm sao!

“Đừng. Làm trò chơi mới thì vất vả lắm, có sẵn tài nguyên để làm gì chứ? Nếu vừa khéo trong tay có code phù hợp với yêu cầu của cấp trên thì đương nhiên trực tiếp nộp lên là được, nhân cơ hội đó để nghỉ ngơi cho nhiều.” Triệu Tiểu Huyên không ngốc, cẩn thận ngẫm nghĩ rằng Hứa Tĩnh có lợi cho mình nên bắt đầu nỗ lực khuyên nhủ. “Em không sai, là do người khác hiểu lầm thôi, không cần để tâm người ta nói gì sau lưng đâu.”

“Thôi quên đi, em không muốn bị xa lánh.” Hứa Tĩnh tiếp tục cam chịu.

“Cấp trên ưng ý em mới là quan trọng nhất. Còn cái nhìn của người khác, một chút cũng không quan trọng.” Triệu Tiểu Huyên an ủi thêm hai câu, sau đó kiếm cớ chuồn đi.

Chờ đến khi chỉ còn một mình, vẻ lo lắng rối bời trên mặt Hứa Tĩnh đã biến mất trong nháy mắt, chỉ còn nét bất đắc dĩ. Đồng thời trong lòng cũng thở dài, cô không ngờ bản thân lại lần đầu tiên gặp phải loại tình huống phép tắc công sở này. Lập trình viên chẳng lẽ không phải chỉ cần cúi đầu viết code, không màng xã giao với nhau sao!

Hồi tưởng tình huống vừa nãy khiến cô sợ hãi. Ban đầu, nhìn thoáng qua cứ ngỡ Triệu Tiểu Huyên lo lắng cô thức đêm đến hư người, nhưng thật ra là bất mãn chuyện cô làm việc quá xuất sắc. Nếu không phải do Triệu Tiểu Huyên nhịn không nổi, trút hết bất mãn thì cơ hội giải thích của cô cũng không có, cứ thế trực tiếp bị đồng nghiệp cùng phòng liệt vào danh sách đen.

Hứa Tĩnh xoa chân mày, nghĩ đến phương pháp lười nhác của những người khác mà không khỏi cười khổ. Hồi đầu cô còn nghĩ mình quá nhạy cảm nên mới cảm thấy những ai dùng phương pháp tương tự là để giống mọi người. Hiện tại suy nghĩ thấu đáo, dự cảm của cô không sai, đây chính là cố ý gom thành một nhóm. Dù ông chủ có không vừa ý cách làm việc lấy lệ của nhân viên cũng đâu thể một lần ra tay với quá nhiều người, cao lắm cũng chỉ mở miệng cảnh cáo thôi. Ai ngờ cô lại khác biệt, nhìn sơ thì thấy có vẻ liều mạng, trái ngược hẳn những ai đang làm lấy lệ nên khó trách tại sao họ ngầm oán giận.

“Nếu không thì sao, sẽ có màn đối đầu ở đây à?” Hứa Tĩnh lầm bầm tự nói, trong lòng biết rõ nguy cơ tạm thời đã bị hoá giải. Lần sau khi mọi người tụ lại nói xấu cô thì hẳn Triệu Tiểu Huyên sẽ biện minh giúp cô. Hứa Tĩnh cũng quyết tâm, lần sau nộp code trò chơi sẽ không chọn những loại bắt mắt như thế này.

____________________
Mẫu đối thoại nhỏ:
Triệu Tiểu Huyên (khó chịu): Chị chủ động chỉ em bí kíp độc môn, em có phương pháp lại không muốn nói cho chị, giỡn mặt à.

Hứa Tĩnh (bất lực): Bí kíp độc môn của chị chính là cái “bí mật” mà tất cả đồng nghiệp lập trình viên đều biết sao…

Hơn nữa, hàng thông thường cũng không thể gọi là bí kíp độc môn được -_-||
—————————————————
Ở trong công ty, làm người xuất sắc nhất cũng không dễ dàng, công sở cũng như chiến trường (T_T)

Vượt qua mức bình quân nhiều quá thì sẽ bị đồng nghiệp oán trách bởi vì như thế dường như có ý nói những người khác bất tài.

Đặc biệt có một số người chỉ muốn đến tháng thì lấy lương, nên hy vọng đồng nghiệp ai ai cũng như họ, mọi người đều giữ chỉ tiêu không chênh nhau quá rõ.

——————————————————
Triệu Tiểu Huyên chỉ là đồng nghiệp, không phải bạn bè.

Chú thích:

(*) “Oan Đậu Nga” là vở ca kịch nổi tiếng của nhà văn Quan Hán Khanh đời nhà Nguyên, tác phẩm được sáng tác dựa trên câu chuyện oan khuất có thật là “Đông Hải Hiếu Phụ” trong “Liệt Nữ truyện”. Truyện kể Đậu Nga bị bọn vô lại hãm hại, lại bị thái thú Đào Ngột phán tội chém đầu một cách oan uổng.
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 7: Mùa đông tuổi 24 (2)
Giờ ăn trưa, Hứa Tĩnh ngồi ở McDonald’s, lén nhìn cái bụng căng tròn của người đối diện một cách cực kỳ nghi ngại. “Phụ nữ trong lúc mang thai có thể ăn McDonald’s à? Chị đừng có lừa em nha?! Lỡ mà có gì xảy ra, em gánh không nổi đâu, mẹ em sẽ đại nghĩa diệt thân đấy.”

“Đồ ăn không có độc, lâu lâu ăn cũng không thành vấn đề.” Vương Ninh nói thẳng, trên tay cầm lon coca không lạnh. “Từ lúc mang thai, ngày nào mẹ chồng cũng nấu canh, làm thuốc bổ cho chị, đến mức cứ ngửi thấy mùi là nôn nhưng không nỡ từ chối. Không thừa dịp gặp em để đổi khẩu vị thì chị thấy có lỗi với bản thân lắm.”

Thấy Hứa Tĩnh vẫn còn nghi ngờ, Vương Ninh nhẹ giọng nói. “Yên tâm, nếu có chuyện gì xảy ra chị sẽ chịu trách nhiệm, tự chị sẽ giải thích với dì út.” Dứt câu, cô ấy cầm cái hamburger lên cắn một miếng lớn.

“…” Hứa Tĩnh bối rối. Vương Ninh là chị họ của cô, cũng là con gái của dì hai, mang họ mẹ. Cô vốn tưởng thai phụ bụng lớn này đến tìm trong ngày làm việc là để dò xét chuyện độc thân của mình. Thậm chí trong lòng cô đang tự nhủ mẹ sẽ không gấp gáp để một thai phụ đến làm thuyết khách mà chờ đến lúc Vương Ninh sinh con xong mới kêu gọi giúp sức! Nhưng hiện tại xem ra, có vẻ người nào đó muốn thoát khỏi quản thúc của nhà chồng để thay đổi khẩu vị cơm trưa nhỉ?

“Dạo này em sao rồi?” Vương Ninh vừa ăn vừa hỏi.

Thôi thì, binh đến tướng chặn, nước lên thì nâng nền. Hứa Tĩnh bình tâm trả lời. “Ngoại trừ công ty sắp đóng cửa, thiếu chút nữa bị đồng nghiệp chung tay xa lánh, thỉnh thoảng vài lần bị mẹ cùng dì hai hợp sức tẩy não chuyện lấy chồng, kết hôn thì nhìn chung cũng không tệ mấy.”

Vương Ninh bật cười. “Như vậy mà không tệ á?”

“Trời muốn mưa, công ty muốn đóng cửa, ai mà ngăn được. Nếu chuyện không may xảy ra, thì đổi công ty tiếp tục làm việc thôi. Công ty như sắt nung, nhân viên thì như nước chảy, đổi chỗ làm thì cũng được thôi.”

“Đồng nghiệp toàn như thế. Khi không có xung đột lợi ích, bầu không khí tán chuyện sẽ vô cùng hoà hợp, ai nấy cũng như bạn tốt của nhau. Còn lúc xảy ra xung đột lợi ích thì lập tức trở mặt xem như không quen biết. Chỉ cần em ý thức được đồng nghiệp không thể thành bạn bè, có tâm lý phòng bị thì sau này họ không thể gây sóng gió được.”

“Về phần mẹ, gần đây tần suất gây áp lực đã giảm đi đáng kể. Cơ bản là bình thường sẽ giả bộ quên đi ý tưởng độc thân của em, ngẫu hứng lại nảy ra chủ ý, rồi ôm hy vọng thử một lần. Chờ đến lúc bà phát hiện dù có làm gì cũng không thay đổi được hiện thực sẽ thấy tuyệt vọng. Sau khi tuyệt vọng, bà sẽ từ từ chấp nhận hiện thực. Con người ấy mà, đều như nhau cả, năng lực thích ứng cực kỳ cao.”

Ánh mắt Vương Ninh khẽ động, trong mắt hiện lên cảm xúc không rõ ràng, khẽ giọng phụ hoạ. “Đúng thế, bất kể ở trong hoàn cảnh nào cũng sẽ dần dần thích nghi thôi.”

Không chờ Hứa Tĩnh kịp hiểu, Vương Ninh đã cúi đầu uống coca. Lúc ngẩng đầu lên, sắc mặt đã khôi phục bình thường. “Thảo nào em có thể lẻn ra ngoài vào buổi trưa. Chị còn tưởng phải hẹn em vào tối chủ nhật, khi đó em mới có thời gian rảnh mà gặp chị.” “Em có thể tới đây không phải vì công ty sớm đóng cửa mà do hiệu suất làm việc của em cao và công việc cũng gần như hoàn tất rồi.” Hứa Tĩnh nhìn lên trời. “Trước khi sụp đổ, nhân viên phải làm việc với giá năm xu nhưng chỉ nhận được từ công ty có một xu, đúng là tư bản mà.”

Vương Ninh nghiêm túc nhìn Hứa Tĩnh, nhận ra đối phương nói chuyện vô cùng nhẹ nhõm, hoàn toàn không có vẻ miễn cưỡng gì thì không khỏi than nhẹ. “Lâu rồi không gặp nhưng em cũng y như cũ. Giống như trời có sập xuống thì em cũng sẽ nghĩ ra biện pháp ứng phó.”

Hứa Tĩnh nhìn lại Vương Ninh, cảm thấy hôm nay chị họ mình có điểm kỳ lạ.

“Hôm nay tìm em là do dì út mong chị có thể khuyên em đi lấy chồng.” Vương Ninh chợt nói.

Hứa Tĩnh sầm mặt. “Mẹ em không mất trí đến mức này chứ… Tìm thai phụ đến khuyên em á? Lỡ như em tức lên thì làm sao!”

Vương Ninh phì cười. “Thật sự không phải vậy, dì có nói không cần gấp. Là chị đột nhiên muốn gặp em nên chạy đến thôi.”

“Vì sao muốn gặp em?” Hứa Tĩnh khó hiểu.

Vương Ninh mang vẻ mặt nghiêm trang, thành thật hỏi. “Thật sự quyết định vậy à? Không kết hôn hả?”

Hứa Tĩnh thở dài, cô đã nói rất nhiều lần nhưng người ta không tin, cứ luôn cho rằng cô đang nói đùa.

“Em đang có khoảng thời gian vui vẻ một mình nên không – kết – hôn.” Hứa Tĩnh nhấn mạnh lần thứ n. Kế đó, cô tức tối lên tiếng. “Lúc chị cưới em đâu có ngăn cản, cũng không tẩy não rằng kết hôn là mất tự do, là có những điểm gì không tốt, thế nên chị có thể tha cho em, đừng tìm người khác rao giảng hôn nhân hạnh phúc ra sao rồi thúc ép em kết hôn được không?”

“Em nghĩ chị đến đây thúc ép em hả?” Vương Ninh cười không ngớt.

Hứa Tĩnh bị cười đến phát hoảng, làm bộ bình tĩnh hỏi lại. “Không phải sao? Hay là mẹ em đặc biệt kêu chị đến tán thành ý kiến của em, củng cố niềm tin độc thân của em?”

Không đợi Vương Ninh trả lời, Hứa Tĩnh cáu kỉnh. “Đa số người mà em gặp đều thích khuyên người bên cạnh làm giống mình. Tự bản thân không chịu nổi cô đơn, thích ăn chung ở chung, liền cho rằng cả thiên hạ ai cũng sống như thế.”

“Thực ra không chỉ có chuyện kết hôn mà ở chuyện nào cũng thế. May mắn mà có công ăn việc làm ổn định thì thấy ai từ chức rồi tự gây dựng sự nghiệp đều ngu ngốc hết. Bản thân tôn sùng việc nuôi con dưỡng lão thì lại xem người không cùng ý là dị loại. Quen làm thâm niên trong công ty, chờ cuối tháng nhận lương từ ông chủ nên cảm thấy người làm nghề tự do nhất định nghèo đến không có cơm ăn, không có an sinh xã hội, tương lai chắc chắn thêm thảm.”

“Làm như con đường trưởng thành của ai cũng phải giống hệt nhau, nếu không sẽ không có kết cục tốt. Mà vì lợi ích của những người thân thiết, họ mới khổ tâm khuyên nhủ con cháu đi đúng đường, làm một người bình thường. Không làm như thế là bất thường, xứng đáng bị kỳ thị.”

Nói đến đây, khoé môi Hứa Tĩnh hơi giật, trong lòng tràn đầy bất bình như thác lũ. “Nếu đoán trước tương lai chuẩn như vậy thì sao không đi làm thần luôn đi? Còn không phải do không chịu tiếp thu rằng cách sống của người khác và bản thân không giống nhau à, nói còn hay hơn cả hát! Em sống thế nào là chuyện của em, e ngại bọn họ làm cái gì chứ? Cuộc đời là của em, làm sao để vui vẻ thì so với bất cứ ai, em càng rõ ràng hơn! Đạo lý cơ bản nhất thì không hiểu, còn ở đó mà khoa tay múa chân, ép buộc em làm theo ý của họ, đúng là lừa người mà.”

Hứa Tĩnh giữ mấy lời này trong lòng đã lâu. Cô không định nói với mẹ vì nói cũng vô ích thôi. Thế hệ trước cứ khăng khăng mình đúng, không có cách nào khai thông. Bọn họ dựa theo lề lối cũ, không chịu chấp nhận cái mới, chỉ làm những gì mình thấy đúng. Cho dù cái họ thấy đúng có là thói quen xấu, thì họ cũng không muốn thay đổi.

Mối quan hệ giữa cô với chị họ thường không tệ, tuổi tác cũng không chênh lệch mấy. Nếu nói trong nhà có người có thể hiểu cô thì người đó chắc chắn là chị họ.

Vương Ninh trầm tư, tựa như đang ngẫm nghĩ lời nói của Hứa Tĩnh.

“Biết rõ họ không đúng, em đâu thể hùa theo, tự biến bản thân thành cái dạng đó.” Hứa Tĩnh dùng ống hút khuấy coca, thanh âm trầm thấp nhưng kiên quyết. “Chúng ta anh dũng chiến đấu không phải để thay đổi thế giới, mà là vì không để thế giới thay đổi chúng ta.”

Hứa Tĩnh lại hút coca, bỗng nhiên phát hiện có điều không đúng. Chẳng những không nghe chị họ cằn nhằn gì, ngược lại cô còn hướng chị họ mà làu bàu cả tràng dài. Hơn nữa, chị họ là thai phụ, không phải nơi để trút giận.

“… Sao chị không nói lời nào hết vậy?” Hứa Tĩnh hỏi.

Vương Ninh cúi đầu, cười rộ lên. “Nói gì nữa? Em nói hết rồi còn đâu.”

Hứa Tĩnh ngượng ngùng sờ mũi. “Em đang bực. Nên mới không để ý mà nói nhiều lời thôi.”

“Không cần áy náy, chị cũng có nhiều chuyện muốn nói. Nếu không tìm được ai dốc lòng, chị sợ mình sẽ nghẹn chết mất.” Vương Ninh bình tĩnh lên tiếng.

“Cứ nói đi.” Hứa Tĩnh lắng nghe.

Trước khi nói, Vương Ninh xác định lần nữa. “Chắc chắn giữ vững niềm tin, sẽ không thay đổi chủ ý, không vì lời của mẹ chị mà chạy đi xem mắt chứ?”

“Ừm.” Hứa Tĩnh trả lời. Đồng thời, dù có bất đắc dĩ phải thoả hiệp, cô cũng không đi xem mắt. Quan điểm chọn người của dì hai thế nào? Cô từng nghe dì hai nói nhà trai có thể hỗ trợ khoản vay đầu để mua nhà, bên nam cũng có công việc ổn định, có thể trả nợ hàng tháng thì cho rằng gia cảnh cũng không tồi. Không phải dì hai có ý giấu giếm hay không đủ quan tâm đến cháu gái mà do cách sống của dì như thế và cũng không định nhìn xa hơn.

Hứa Tĩnh cho rằng thay vì đi xem mắt, chi bằng tìm đại một đồng nghiệp nam còn độc thân trong công ty. Lương tháng năm con số, chỉ thích mua đồ điện tử với viết code. Cố gắng làm việc thì chưa đến mười năm đã mua đứt được một căn nhà có vị thế đẹp. Chờ đến lúc hai vợ chồng mua nhà xong đã có thể tuỳ ý dùng tiền lương, cuộc sống cũng không tệ hơn được.

Do đó, dù có thể tiếp tục độc thân hay không, cô cũng tuyệt đối không bao giờ đồng ý đi xem mắt.

“Tốt, chị không mong chuyện của mình ảnh hưởng đến quyết định của em. Hơn nữa, hãy ngồi cho vững, đừng để lời tiếp theo của chị doạ sợ nhé.” Vương Ninh nhắc nhở.

Hứa Tĩnh bày ra dáng vẻ “không thành vấn đề”.

Kế đến, Vương Ninh bắt đầu hồi tưởng. “Chắc em đã biết, hồi đầu chị cũng giống em, không nghĩ đến việc có bạn trai, chỉ muốn sống một mình. Nhưng mẹ chị lắm trò, muốn ép chị thoả hiệp mà cứ vài ngày liền nghĩ ra một kế. Vì sự êm ấm của gia đình, chị chẳng còn cách nào khác ngoài việc đi xem mắt.”

“Lúc đó chị đã đi xem mắt quá trời người nhưng trong lòng chẳng mảy may thích thú. Nhưng sau đó, chắc do nước tràn vào đầu, hoặc cảm thấy loại tình cảm nồng nàn tha thiết giống trên truyền hình không hề tồn tại nên chị hạ thấp tiêu chuẩn, cũng có thể do quá mệt mỏi việc mỗi tuần lại gặp mặt một chàng trai khác nhau để tìm hiểu, hay vì không muốn tiếp tục tranh cãi với mẹ nữa, nói tóm lại, chị quyết định chọn một anh chàng mà mình không chán ghét rồi kết hôn. Chị nghĩ hai người có thể sống chung, có việc thì cùng thương lượng, vậy là hết một đời thôi.”

“…” Hứa Tĩnh không muốn xen vào nhưng nhịn không nổi. Cô nhìn Vương Ninh một cách kỳ dị. “Ngay từ đầu đã khổ tâm, vậy cuộc sống sau này có thể sống được sao?”

“Đáng tiếc khi đó chị không tìm em bàn bạc. Em nói đúng, cuộc sống thường ngày trôi qua khá khó khăn.” Sắc mặt Vương Ninh nhàn nhạt, lời nói lại kinh ngạc.

“Sau khi kết hôn, chị sống cùng nhà với mẹ và em chồng, chuyện vặt vãnh gì cũng phải nói, phiền đến nỗi không chịu được. Vì vậy, chị đã giục chồng mình mau mua nhà, dọn ra ở riêng. Trước khi cưới cả hai cũng đã thương lượng qua, anh ấy đã hứa với chị sau khi kết hôn sẽ dùng tiền tiết kiệm để mua nhà.”

“Thế mà em chồng lại có chuyện. Cô ta là kiểu tiêu xài hoang phí, thích chạy theo mốt, cứ dùng ba cái thẻ tín dụng, cuối cùng bị ngân hàng kiện cáo. Chồng chị chịu không nổi nên cho cô ấy ba mươi ngàn nhân dân tệ để trả nợ, coi như em ấy nợ tiền nhà chị. Nhưng cũng vì vậy mà tiền tiết kiệm thiếu đi ba mươi ngàn nhân dân, không đủ để trả đợt đầu mua căn nhà chị vừa ý.”

“Chị cũng kêu chồng mình tìm người vay tiền nhưng anh ấy không chịu, nói rằng em mình sớm hay muộn cũng trả lại thôi. Còn nói để dành thêm vài tháng là tiết kiệm đủ rồi, không cần mượn người khác. Ba tháng sau, giá nhà tăng lên. Lúc này nếu quyết tâm lấy ra hết khoản tiết kiệm, mượn thêm mẹ chồng một phần thì vẫn có thể mua nhà, tuy so với ban đầu thì tốn nhiều hơn một ít. Nhưng anh ấy không chịu, dù chị nói thế nào cũng không chịu, cứ đinh ninh giá nhà sẽ giảm và không muốn phí nhiều tiền như vậy.”

“Thế là đến bây giờ, bụng đã lớn nhưng vẫn phải ở chung với mẹ chồng, bị bà chèn ép. Mẹ chồng toàn tin mấy bài thuốc dân gian, chứ không tin lời bác sĩ bệnh viện lớn, thường xuyên làm mấy món linh tinh cho chị ăn. Chị cũng từ chối nhiều lần, lần nào bà cũng tỏ thái độ khiến chồng chị cho rằng chị đang ức hiếp mẹ nên mỗi ngày đều khuyên chị tử tế hơn một chút. Còn nói mấy thứ đó cứ uống, cũng không có vấn đề gì, coi như cho mẹ vui. Nói qua nói lại mãi cũng lười, chị trực tiếp bịt mũi uống hết mấy thang thuốc bổ. Nói thật nhé, chị không hề có chút lòng tin nào là đứa nhỏ này sẽ ra đời thuận lợi.”

Vương Ninh nhẹ nhàng xoa bụng, lộ ra một tia mờ mịt. “Đôi khi chị nghĩ, quyết định sinh con liệu có chính xác không? Dù mỗi đứa trẻ đều có quyền sống sót, nhưng con của chị lại có một người cha không thể dựa dẫm, một bà nội mù quáng, nhất định sẽ chịu khổ. Hơn nữa, em cũng biết tính tình của mẹ chị thế nào mà, không đáng tin cậy chút nào. Con càng lớn, lòng chị càng không yên, chị bối rối không biết mình có nên tàn nhẫn mà từ bỏ nó hay không.”

“…” Hứa Tĩnh câm như hến. Lượng thông tin quá lớn nên cô cần từ từ tiếp nhận.
____________________
Mẩu đối thoại nhỏ:
Vương Ninh (nhịn cười): Trong thời điểm thuyết phục, dì út dặn chị đừng lo lắng, theo dì thì một, hai năm nữa chị vẫn có cơ hội khuyên nhủ em.

Hứa Tĩnh (trầm tư hồi lâu, chậm rãi gật đầu): Không thể không thừa nhận là mẹ em nói đúng.

Vương Ninh (nhìn trời): Dì còn nói là hy vọng rằng chị sẽ không còn cơ hội khuyên nhủ em…

(Vẫn còn cơ hội khuyên nhủ tức là nữ chính giữ nguyên ý định độc thân, không còn cơ hội khuyên nhủ tức là nữ chính đã thay đổi ý định.)

“Chúng ta anh dũng chiến đấu không phải để thay đổi thế giới, mà là vì không để thế giới thay đổi chúng ta.” – trích phim Silenced.
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 8: Mùa đông tuổi 24 (3)

“Khoan, chị từ từ đã.” Hứa Tĩnh vỗ trán, có vài điểm không rõ ràng. “Chị với mẹ chồng, rồi em chồng chưa gả ở cùng một nhà ý là sao?”

“Nhà chồng chị theo kiểu tứ hợp viện (1). Nhìn qua thì tưởng ai ở nhà nấy, hoàn toàn tách biệt. Nhưng hễ có gì là mẹ chồng với em chồng có thể đi thẳng vào nhà chị, có cản cũng không được.” Vương Ninh giải thích.

“Tại sao em chồng của chị nợ đến ba mươi ngàn tệ? Dựa vào đâu lại có thể mượn nhiều tiền dữ vậy?” Hứa Tĩnh hỏi tiếp.

Vương Ninh cười mỉm. “Bản lĩnh lớn. Chị nghe nói cô ấy xin được bảy, tám cái thẻ tín dụng, cứ đến hạn trả nợ thì giật gấu vá vai. Nợ nần càng lúc càng nhiều, hoàn toàn trả mãi không hết, vừa nhìn vào giấy đã thấy nợ vài chục ngàn tệ rồi.”

“Vì sao chồng chị phải trả tiền nợ tín dụng thay em gái chứ?” Hứa Tĩnh cảm giác như có bẫy, chỗ nào cũng không thích hợp.

“Kỳ lạ ha? Chị cũng nghĩ vậy.” Vương Ninh nhún vai. “Càng lạ hơn là chưa ai mở miệng hỏi xin anh ấy luôn. Hôm đó tự dưng em chồng chạy vào nhà, nhỏ vài giọt nước mắt, nói rằng mình bị ngân hàng ép trả nợ sắp điên rồi. Thậm chí còn chả nhắc đến chuyện mượn tiền mà chồng chị lập tức chủ động nói anh ấy có tiền tiết kiệm, có thể giúp em gái đắp vào trước. Nghiêm túc mà nói thì chị cũng không biết khoản tiền kia rốt cuộc là cho luôn hay chỉ cho em chồng mượn tạm, nợ nần chẳng rõ ràng gì cả.”

Hứa Tĩnh kinh ngạc đến ngây người. “Chị đồng ý luôn hả? Đây là tiền mua nhà, làm chuyện nghiêm túc mà! Đâu phải khoản tiền dư ra không dùng đến. Ít nhất cũng phải cân nhắc trước khi giúp chứ, bộ không làm vậy à? Nhưng… vì sao em chồng của chị không tới tìm mẹ chồng chị để khóc lóc nhỉ?” Dù sao thì đó cũng là mẹ ruột. Giúp đỡ cũng là lẽ dĩ nhiên thôi.

Vương Ninh cười khẽ, lời nói đầy ẩn ý. “Tiền của mẹ cô ấy là tiền của nhà cô ấy, còn tiền của anh trai đã kết hôn của cô ấy thì không phải tiền của nhà cô ấy. Em có hiểu sự khác biệt này không?”

Hứa Tĩnh không nói nên lời. Cô chỉ nghĩ, đâu đâu cũng đều tính kế, không biết mấy người đó có mệt mỏi không?

“Chị có thể nói gì đây? Đừng nói ba mươi ngàn tệ đó là do chồng chị tự mình tiết kiệm trước khi kết hôn, ăn tiêu thế là do anh ấy quyết định, nếu chị dám phản đối, sẽ bị chụp mũ là thấy chết không cứu và không có tình người.” Vì lý lẽ dễ thấy này, Vương Ninh mới chọn lựa mặc kệ không nói, để chồng mình đưa tiền ra.

Hứa Tĩnh khẽ nói. “Đàn ông có anh chị em trong nhà mà chị cũng dám lấy à.”

“Trước khi kết hôn, chị thực sự nghĩ đến việc huỷ hôn. Đáng tiếc…” Còn đáng tiếc cái gì thì Vương Ninh không nói rõ.
Hứa Tĩnh nhíu mày hỏi. “Huỷ hôn là sao.”

“Rất đơn giản, do không thể bàn xong chuyện tiền lễ.” Vương Ninh nhàn nhạt nói. “Hai bên đã thống nhất sẽ dùng tiền lễ của nhà trai cùng với phần của hồi môn để mua nhà cho hai vợ chồng. Nhưng ý của mẹ chồng thì dù sao cũng chỉ là trao qua tặng lại nên tiền lễ cứ đưa đại cho rồi. Chị không đồng ý. Muốn dùng khoảng một vạn tệ để cưới chị về nhà à, xem chị là loại người nào chứ hả?!”

“Nhưng mà sau cùng chị vẫn kết hôn đó thôi.” Vẻ mặt Hứa Tĩnh vô cùng phức tạp.

“Bởi vì mẹ chị nói rằng bà đã báo cho mọi người biết chị sắp kết hôn. Mẹ không muốn mất mặt nên bây giờ không thể nói huỷ hôn được. Bàn bạc lại chuyện tiền bạc thì có thể, chứ thực sự muốn huỷ đám cưới thì tuyệt đối không.”

“Chị không còn cách nào khác đành từ bỏ suy nghĩ của mình, tiếp tục thảo luận với họ. Cuối cùng, nhà chồng tặng hai vạn tệ tiền lễ, nói là cho có đôi có cặp, một biểu tượng tốt đẹp. Buồn cười ha? Tiền lễ còn không đủ cho em chồng trả nợ.”

“Bây giờ ngẫm lại, đến cả tiền lễ còn không muốn đưa thì sao gọi là gia đình tử tế được nhỉ? Hồi trước lẽ ra chị không nên nghe lời mẹ, dùng lý do “bây giờ huỷ hôn thì mất mặt lắm” để từ chối. Hạnh phúc của chị mới quan trọng nhất, còn thể diện chỉ là hư vô.”

“Thật ra cũng có chút cảnh giác, lẽ ra chị nên sớm phát hiện ra chuyện không ổn. Mẹ chị sẵn sàng tha thứ cho sự lừa dối của chồng mình đã giả vờ sống rất tốt vì mong muốn được bình yên. Lúc trước chị ngốc quá nên mới tin lời mẹ nói.” Vương Ninh vẫn điềm đạm như cũ, giống như đang nói mấy chuyện nhỏ nhoi.

Hứa Tĩnh không biết phải nói gì, nên dứt khoát ngậm chặt miệng, không phản hồi chỉ yên ắng làm một người lắng nghe.

“Chị đã trải qua nhiều việc, sức chịu đựng ngày càng cao, giới hạn ngày một thấp. Chị cho rằng mình có thể vượt qua được, nhưng sự thật lại chứng tỏ rằng chị còn quá ngây thơ.” Vương Ninh khẽ thở dài.

“Lúc đó chị vừa tốt nghiệp đã kiếm được công việc bán hàng. Tuy vất vả nhưng lương cao, mỗi tháng cũng dư được không ít. Nhưng mẹ chị không hài lòng, ngày nào cũng ra rả bên tai kêu chị tìm việc nào lương thấp nhưng gần nhà, phù hợp với yêu cầu của bà. Để lỗ tai được thanh tịnh, chị cũng ngoan ngoãn đổi việc. Công việc mới lương đủ thấp, chỉ có hai ngàn tệ, thế mà kết hôn rồi mới phát hiện, tiền lương của chồng chị so với chị còn ít hơn một trăm tệ.”

“Cơ mà cũng không sao, chị không cần giàu nứt đố đổ vách, chỉ mong mỗi ngày đều an ổn trôi qua. Điều không thể nhịn nổi chính là việc nhà đều dồn hết cho chị. Sau giờ làm, anh ta chỉ ngồi trên sô pha xem TV như ông chủ, còn chị phải giặt đồ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Tại sao hả? Anh ta đi làm vất vả à? Chẳng lẽ chị đi làm thì không biết mệt mỏi hay sao? Đã không kiếm được nhiều tiền hơn chị, thì ít nhất việc nhà cũng phải chia đều chứ.”

“Nhưng chỉ cần chị tức quá, tranh cãi vài ba câu với chồng mình thì mẹ chồng liền chạy ra từ chỗ nào đó, tận tình khuyên bảo rằng phụ nữ làm việc nhà là chuyện thiên kinh địa nghĩa. Chị mà không làm là do chị lười.”

“Thế rồi chị tự hỏi, rốt cuộc ban đầu vì lý do gì mà chị muốn kết hôn đây? Chẳng lẽ do chất lượng cuộc sống đi xuống, có mẹ chồng tra tấn, lại rước thêm một ông chủ về hầu hạ sao?” Ánh mắt Vương Ninh hiện ra nét hoang mang, mơ hồ.

“Vậy nên em mới không nghĩ đến chuyện kết hôn!” Hứa Tĩnh nhỏ giọng nói thầm một câu, rồi nhịn không nổi mà hỏi. “Trước khi cưới, bộ chị không biết tiền lương của anh ta ít hay nhiều à? Làm gì có khả năng không hỏi đến chuyện này nhỉ?”

“Bởi vì đây là buổi xem mắt do mẹ chị bày ra.” Vương Ninh thở dài, lời nói đầy cam chịu, ẩn chứa chút tuyệt vọng. “Mẹ nói nhà trai công việc ổn định, có năm loại bảo hiểm xã hội và một quỹ tiết kiệm nhà đất (2) nên đương nhiên chị yên tâm mà bỏ qua vấn đề này. Sau đó mới biết, chẳng những công việc ổn định mà tiền lương cũng ổn định… ổn định ở mức thấp.”

Dì hai đúng là đã hại con gái mình mà. Hứa Tĩnh hoàn toàn hết nói nổi.

Vừa đồng cảm với chị họ, Hứa Tĩnh vừa cầm lòng không đậu mà cảm thấy may mắn từ tận đáy lòng. May thay, những buổi xem mắt do dì hai tổ chúc, cô chưa từng tham gia.

“Điều khiến chị tuyệt vọng chính là sự tình nào có kết thúc như thế.” Vương Ninh từ từ nhắm mắt, tựa như không muốn nhớ đến chuyện chẳng lành.

“Vài tháng sau, tiền nhà đất tiếp tục từ tốn tăng lên, tiền tiết kiệm của bọn chị càng ngày càng xa mức chi trả. Không mua được nhà tốt, mà chồng chị cũng không có ý mua trước một căn nho nhỏ hay mua ở chỗ xa xôi, mà là bí mật vay một khoản để sắm xe. Sở dĩ có thể lén mua là do tiền bạc của cả hai tách riêng tự giữ, tiền của anh ta cũng đủ trả tiền mua xe đợt đầu và còn dư lại một ít.”

“Mua xong, anh ta mới nói với chị. Lời nói nghe đẹp lắm, do chị là thai phụ, đến bệnh viện kiểm tra không thể không có phương tiện nên mới quyết định mua xe. Nói đến mức cảm giác như tất cả đều vì chị, chiếc xe được mua là đặc biệt dành cho chị. Nhưng mỗi ngày chị đều bị mẹ chồng chèn ép, ước mong lớn nhất chính là lập tức tránh xa mẹ chồng. Chị đã sớm nói chuyện này với anh ta, nhưng anh ta phớt lờ, chỉ chọn nghe cái mình muốn. Nói cho cùng thì chẳng qua là do anh ta thích xe mà thôi.”

“Haha, lương hai đứa đã bèo bọt, dư dả chẳng là bao. Bây giờ mua xe, hàng tháng lại thêm tiền bảo hiểm, tiền xăng, tiền vay trả nợ chiếc xe, đúng là thở cũng không thở nổi. Tiền lương tựa trăng sao, nhà cửa càng ngày càng xa vời.”

“Như thế mà còn chưa bỏ à? Định giữ anh ta tới qua Tết m lịch hả?” Hứa Tĩnh chỉ mới nghe chút đỉnh đã thấy e sợ.

“Chị đã nghĩ đến chuyện ly hôn nhưng còn lưỡng lự. Nên mới đến gặp em để nghe ý kiến.” Vương Ninh nghiêm túc nói.
Hứa Tĩnh trả lời vô cùng đơn giản. “Không tốt thì ly hôn thôi.”

Vương Ninh dở khóc dở cười. “Ý chị là ly hôn như thế nào? Khi nào thì chia tay? Có nên sinh con hay không? Nếu ly hôn mà vẫn sinh thì nó chắc chắn sống cảnh gia đình đơn thân rồi.”

“Dễ giải quyết lắm. Tiền tiết kiệm, tiền mua xe, tiền nợ của em chồng, khoản vay đều là của anh ta, còn tiền tiết kiệm riêng của chị thì vẫn là của chị. Vốn đã tách bạch rõ ràng ngay từ đầu mà. Không cần phá thai, con thì cứ sinh, tự mình nuôi dưỡng. Chị chỉ cần nghĩ mình theo chủ nghĩa độc thân, chẳng qua vơ đại một người để kết hôn giả. Tiền bạc không tổn thất, coi như qua nhà anh ta ở nửa năm thôi.” Hứa Tĩnh nghiêm túc phân tích. “Ngẫm kỹ đi, chị đâu có lỗ. Tìm người xin giống, sinh ra một đứa con ruột thịt, thuận tiện cưới xin rồi ly dị, sau này khỏi lo bị cằn nhằn chuyện chồng con. Lỡ mai mốt bị thúc giục đi bước nữa, thì bảo chưa quên được tình cũ rồi sống thoải mái một mình thôi.”

Vương Ninh hơi bối rối. Phân tích khúc đầu rất có lý, nhưng mấy lời sau là ý gì? Đôi khi ngay cả cô cũng không lý giải nổi ý tưởng của Hứa Tĩnh. “Không quên được tình cũ là sao? Đã quên không được thì tại sao phải ly hôn?”

“Gặp tai nạn máy bay, không may đã qua đời.” Hứa Tĩnh nghiêm chỉnh trả lời.

Vương Ninh tiếp tục choáng váng.

“Lý do gì cũng đâu quan trọng, chỉ là một cái cớ để từ chối cuộc hôn nhân thứ hai, một cái cớ để bảo toàn đời sống độc thân thôi.” Hứa Tĩnh giải thích. “Người ta không thể nào bắt chị trình giấy chứng tử của tình cũ được! Với lý do này, tương lai chị có thể độc thân vui vẻ đến già luôn.”

“Bây giờ đến lúc tính chuyện sau khi ly hôn. Hiện tại chị chỉ muốn biết tài sản sẽ phân chia như thế nào?” Vương Ninh quay về vấn đề, rầu rĩ lên tiếng. “Cưới rồi mới biết, đến cả ly dị cũng phiền phức. Dù chị không tham lam gì của cải nhà anh ta, nhưng chị nghi ngờ rằng nhà anh ta sẽ mong lấy được thứ gì đó từ chị. Mẹ chồng chị cũng không phải lương thiện chi.” Ví dụ như dựa vào việc cô có phần trong khoản vay mua xe.

Hứa Tĩnh lặng lẽ đưa ra một cái thẻ ngân hàng. “Chỉ cần giấu tiền, đừng cho họ thấy. Đây là thẻ đứng tên em, chị cầm đi. Dù họ có tài trí cỡ nào thì cũng không có khả năng đoán rằng chị sẽ giấu tiền ở chỗ này. Miễn là họ không chứng minh được chị có tài sản nào khác thì thẩm phán tự dưng sẽ phát quyết chia đều tài sản hiện có thôi.”

“Nếu họ muốn chia cả khoản vay mua xe thì chị cứ nói mình không cần dùng xe, rồi đem bán cho tiệm xe cũ, phần chênh lệch thì cả hai vợ chồng bù vào. Bằng cách này thì số tiền phải bỏ ra sẽ không quá nhiều, xem như hồi đó bốc đồng kết hôn là để trả thuế cho IQ đi.”

“Nhưng theo ý em, chồng chị sẽ tự mình gánh khoản tiền vay mua xe à. Vì xe cộ mau rớt giá, bán như hàng dùng rồi thì không có lời. Nếu chị kiên quyết không trả một nửa khoản vay mua xe, hãy thử so sánh giữa việc bán và tự mình gánh khoản nợ mua xe, thì rõ ràng vế thứ hai thích hợp hơn. Hơn nữa, anh ta gạt chị, tự ý quyết định mua xe. Nói cho đúng thì chị vốn dĩ không cần liên quan đến khoản vay này mà.”

Vương Ninh ngơ ngác nhận thẻ ngân hàng, trong đầu trống rỗng. Rõ ràng trước đó cô còn lấn cấn thật lâu, vì sao đột nhiên cảm thấy sự tình vô cùng dễ giải quyết?

“Khi nào ly hôn cũng chả sao, dù sao khả năng lớn thì đứa bé cũng sẽ giao cho chị. Mặt khác, nhớ kêu chồng chị mỗi tháng đưa tiền chu cấp.” Nói đến đây, Hứa Tĩnh bất đắc dĩ mỉm cười. “Những thứ này không đáng bàn. Phiền nhất là mẹ chị kìa. Chị định nói với dì hai thế nào, kết hôn chưa tròn năm đã tình đến chuyện ly hôn? Ngoài ra, sinh con xong, ai chăm mới là vấn đề vì chị còn phải đi làm kiếm tiền nữa.”

“Thật ra lúc đầu chị định bỏ đứa bé này.” Vương Ninh chợt bật cười, đưa tay sờ bụng. “Cùng lắm thì sau khi nghe em nói, chị đã đổi ý, quyết định giữ nó lại. Mẹ chị có thể một mình nuôi chị lớn, thì tất nhiên chị cũng có thể tự mình chăm con khôn lớn.”

____________________
Tiền lương cách đây vài năm, sau khi trừ thuế thì bình quân là hai ngàn tệ.

Chú thích:

(1) Tứ hợp viện còn được gọi là Tứ hợp phòng, là một hình thức kiến trúc tổ hợp của nhà dân vùng Hoa Bắc Trung Quốc, với bố cục là xây nhà bao quanh một sân vườn theo bốn hướng Đông Tây Nam Bắc.

(2) 五险一金 (ngũ hiểm nhất kim): năm loại bảo hiểm xã hội gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thai sản, bảo hiểm dưỡng lão, bảo hiểm tai nạn lao động và một quỹ tiết kiệm nhà ở.
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 9: Mùa đông tuổi 24 (4)

“Phần dì hai thì tính sao bây giờ? Đây mới là cái khó nhất đó.” Hứa Tĩnh nhắc nhở.

“Bởi vì từ bé, chị và mẹ đã nương tựa nhau mà sống nên có rất nhiều chuyện chị đều nhường nhịn, lựa chọn nghe theo lời mẹ, cuối cùng rước thảm vào thân. Bây giờ, chị tuyệt đối không nhún nhường. Mẹ sinh ra chị nên muốn sao cũng được, nhưng con của chị thì không.” Ánh mắt Vương Ninh loé lên tia yêu thương. Nghĩ đến con, cô vui sướng từ tận đáy lòng.

“Chị có kể với mẹ chuyện nhà chồng, bà bảo rằng mấy thứ này quá bình thường. Phần lớn con dâu đều bị mẹ chồng gây khó dễ, bảo sao chị lại không chịu khổ? Cứ chịu đựng, làm quen với việc đó là được.”

“Từ đó, chị hoàn toàn mất hết hy vọng. Dù sao theo ý mẹ, giữ được cái vỏ hôn nhân là tốt rồi, chị có vui vẻ hay không, không quan trọng, con chị có hạnh phúc hay không, cũng không quan trọng.”

Hứa Tĩnh không hé môi. Không phải vì không muốn nói đỡ cho dì, nhưng vì cô nghĩ lại, rõ ràng dì hai chính là kiểu tính nết này, không thể nào phản bác nổi.

“Đừng để chuyện của chị ảnh hưởng đến em. Muốn độc thân thì độc thân, muốn kết hôn thì tự tìm người để cưới. Chẳng qua chị gặp tên cặn bã, nhưng không phải đàn ông khắp thế giới đều như vậy.” Vương Ninh nói với Hứa Tĩnh. “Chuyện này chị cũng có trách nhiệm. Vì thấy đi xem mắt quá phiền, cứ chọn bừa cho có lệ, tìm không được thì cưới đại nên cuộc sống mới ra nông nỗi này. Nếu lúc trước nghiêm túc chọn một người đàng hoàng, thì có lẽ hiện tại cũng không tệ.”

“Ừ, em hiểu mà.” Hứa Tĩnh nhẹ nhàng trả lời.

Vương Ninh bật cười, líu ríu nói. “Ôi trời, chị lo lắng cho em làm gì nhỉ? So với chị, em tỉnh táo hơn nhiều.”

“Được rồi, hôm nay nói đến đây thôi.” Vương Ninh vừa nói, vừa đứng dậy. “Có người để nói chuyện phiếm tốt thật. Nói ra hết mới nhẹ lòng làm sao.”

“Để em tiễn chị.” Hứa Tĩnh cũng đứng lên.

“Tiễn gì chứ? Em còn phải về làm việc mà.” Vương Ninh xua tay.

“Không phải chị có xe à? Bãi đỗ xe rất gần, chỉ mất vài phút thôi.” Hứa Tĩnh kiên trì.

Vương Ninh lại cười. “Chị có bằng lái, nhưng không lái xe đến đây. Chồng chị biết hôm nay chị ra ngoài, nhưng sáng nay anh ta lấy xe đi làm rồi, nên chị đi taxi.”

Hứa Tĩnh giật mình, mở miệng theo phản xạ. “Chiếc xe kia không phải mua cho chị à…” Lời chưa dứt đã tự động im bặt.

“Nói cho có mà em tưởng thật hả? Cho nên chị mới nói lời hoa mỹ chỉ để dỗ dành người khác!” Vương Ninh lắc đầu, thở dài, rồi đi ra ngoài. “Em ngồi xuống đi, tự chị bắt taxi về nhà. Đừng tranh cãi với bà bầu, coi chứng bà bầu tức giận đó.”

Hứa Tĩnh đứng yên tại chỗ, một mình thở dài.

**

“Không ngờ cuộc sống của chị họ lại tệ như vậy, đám cưới còn chưa tròn một năm mà.” Hứa Tĩnh buồn bã khẽ than vãn. Không biết do cô nghĩ nhiều hay không mà cô thấy đây giống như lời cảnh cáo của ông trời: nếu không kiên trì độc thân, sớm muộn gì cũng rước phải kết cục tương tự.

Hứa Tĩnh chất chứa suy tư trong lòng nên mơ mơ màng màng đi tiếp. Đến lúc ngửi thấy mùi cà phê nồng đậm mới biết mình đã vào quán cà phê, cô cực kỳ ngạc nhiên, sau đó bật cười. Do phải làm việc với cường độ cao trong thời gian dài, cô đã sớm hình thành thói quen sau mỗi bữa cơm trưa sẽ mua một ly cà phê để nâng cao tinh thần. Hôm nay đã uống quá nhiều nước ngọt, không thể uống nổi cà phê thế nhưng vẫn không chút ý thức mà đến nơi này.

Hứa Tĩnh mỉm cười, định quay đầu rời đi.

Đúng lúc, một tông giọng sắc bén của nữ giới chợt vang lên. “Anh nghĩ mình là ai hả! Em sẽ mặt dày mày dạn mà đeo bám anh?!”
Ai cũng có lòng hiếu kỳ, Hứa Tĩnh không nhịn được nên quay đầu về hướng phát ra âm thanh.

Đập vào mắt là một cô gái tóc ngắn màu nâu hạt dẻ, mặt đang đỏ bừng, giống như bị chọc tức không hề nhẹ. Dáng dấp cực kỳ xinh xắn. Trong lòng Hứa Tĩnh thầm nói đẹp như vậy nên kiêu ngạo cũng phải. Người có số hưởng mà!

Tầm mắt dời sang người đối diện cô gái tóc ngắn đó, Hứa Tĩnh bỗng ngẩn ra. Nhìn người đàn ông trước mắt, cô lập tức nhớ đến mấy từ như “đẹp trai đụng nóc”, “nam thần quốc dân” rồi hoảng hốt năm giây. May mắn thay, sự tập trung của cô khá tốt, nhận thấy bản thân đang thất lễ nên nhanh chóng di dời ánh mắt.

Sau khi bình tĩnh lại, Hứa Tĩnh không thể không thừa nhận lời của cô gái tóc ngắn đó có vài phần là tự hạ thấp bản thân, nhưng nam thần có nhan sắc như thế, nếu cố ý đeo bám thì cũng bình thường thôi.

“Tôi đã nói mình theo chủ nghĩa độc thân, không nghĩ đến chuyện kết hôn mà chỉ muốn tìm một người làm bạn gái trên danh nghĩa. Tại cô nói mình cũng là theo chủ nghĩa độc thân nên tôi mới đồng ý giả vờ hẹn hò.” Nam thần thấp giọng lên tiếng. “Nhưng cô nói dối, thực tế thì cô cũng đâu hợp với yêu cầu của tôi, phiền cô đi cho.”

Thanh âm tuy nhỏ nhưng Hứa Tĩnh nghe rõ. Cô không khỏi sửng sốt, nam thần và mình giống nhau à, đều là người theo chủ nghĩa độc thân sao?

Mặt cô nàng tóc ngắn khi xanh khi đỏ, trông vô cùng đẹp mắt. Cô ấy không thể không biện hộ cho mình. “Không phải vì em muốn anh bình thường à! Anh có biết ý nghĩ không muốn kết hôn là bất thường hay không?!”

Mặt Hứa Tĩnh lập tức tối sầm, thiện cảm với cô nàng tóc ngắn liền giảm xuống. Tuỳ tiện nói người khác không bình thường mới là đồ thần kinh đấy!

“Đi đi.” Nam thần lạnh lùng nói, tựa như không muốn tiếp tục nhiều lời với cô gái tóc ngắn.

“Vệ Giang, em nhịn anh đủ rồi!” Cô gái tóc ngắn rốt cuộc không nhịn được, tức giận đứng dậy, đi nhanh ra ngoài.

Vệ Giang tựa lưng vào ghế, ở giữa chân mày lộ ra một chút mệt mỏi.

“Có phiền không nếu tôi ngồi xuống nói vài lời?” Lúc này, Hứa Tĩnh đi đến chỗ Vệ Giang, mở miệng dò xét.

“Làm ơn tìm người khác bắt chuyện đi.” Vệ Giang nhẫn tâm từ chối.

“Nhưng ngoài anh ra, tôi không biết trong quán cà phê này còn ai khác muốn độc thân hay không.” Hứa Tĩnh mỉm cười, chủ động giới thiệu. “Tôi tên Hứa Tĩnh, là người theo chủ nghĩa độc thân.”

Lại là một người phụ nữ khác tuyên bố mình là người độc thân nhằm muốn tiếp cận anh để thay đổi chủ ý. Vệ iang thậm chí không giận nổi. “Cô ngồi đi.” Dù sao lát nữa anh ta cũng rời đi.

“Hình như anh không tin lời tôi nói.” Hứa Tĩnh nhạy bén phát hiện thái độ lạnh nhạt của đối phương.

“Người theo chủ nghĩa độc thân à?” Vệ Giang cười nhạo. “Trùng hợp thật, người vừa rời đi cũng nói như vậy.”

“Tôi khác cô ấy.” Hứa Tĩnh khẳng định chắc nịch rằng mình với cô nàng tóc ngắn đó không giống nhau. Cô sẽ không bao giờ nói người bất đồng quan điểm với mình là không bình thường.

“Cái người vừa rời đi kia cũng từng nói mình và những cô gái khác không giống nhau.” Vệ Giang muôn phần mệt mỏi.

Hứa Tĩnh chống cằm, chăm chú nhìn Vệ Giang. “Thì anh cứ coi như tôi nói chuyện một mình cũng được. Có hứng thú thì tiếp chuyện vài câu, còn không thì xem như tôi vô hình đi.”

Vệ Giang lười nói, chỉ lo uống cà phê.

“Tết Âm lịch năm nay, tôi đã thẳng thắn nói với người nhà rằng mình sẽ không kết hôn, dự định một mình sống tới già. Cả nhà cũng đã nghĩ ra nhiều cách để khiến tôi đổi chủ ý. Nhưng cho đến bây giờ, tất cả đều thất bại. Hiện tại tôi vẫn như trước, vui vẻ độc thân.”

“Tuy tôi không nghĩ mình sẽ thay đổi ý định, nhưng ai mà biết trước tương lai đâu? Tôi đến nói chuyện với anh vì muốn xin phương thức liên lạc. Lỡ như sau này có chuyện gì, chẳng hạn tìm người giả bộ kết hôn, vờ làm vợ chồng hoặc soạn hợp đồng hôn nhân, cưới xong sẽ ly dị sau nửa năm thì có người cùng chí hướng để hỗ trợ cũng không tồi ha.”

Nói đến đây, Hứa Tĩnh dừng một chút rồi bổ sung. “Đương nhiên, nếu anh không hứng thú thì quên đi, tôi sẽ không dây dưa đâu.”
Trong lúc Hứa Tĩnh nói, Vệ Giang từ từ ngồi thẳng người giống như thực sự quan tâm. Nhưng anh vẫn như cũ, có chút nghi ngờ, mở miệng yêu cầu. “Nói một câu để chứng minh rằng cô cần tìm đồng đội chứ không phải bạn trai xem nào.”

Vì vậy, Hứa Tĩnh bắt đầu suy nghĩ thấu đáo. Nhưng cô có quá nhiều từ muốn nói, một câu e là không thể nói hết.

“Độc thân từ trong bụng mẹ. Từng tuổi này cũng chưa hề yêu đương, tôi nghĩ mình sẽ không vì anh mà có ngoại lệ.” Hứa Tĩnh bình tĩnh trả lời, thuận tiện lôi kéo dụ dỗ anh ta. “Anh thực sự không thử suy xét sao? Biết đâu tương lai anh chết trong nhà mà không ai hay, ít ra tôi còn có thể giúp anh nhặt xác.”

Vừa nãy, cô có suy nghĩ hơi mông lung rằng nếu có một đồng đội cùng chí hướng giả bộ kết hôn với mình thì sẽ ngăn được biết bao nhiêu rắc rối. Mẹ cô sẽ không phải ngày ngày than ngắn thở dài như thể con gái bị bệnh nan y. Vệ Giang có thể chống đỡ được mỹ nữ tóc ngắn, cũng thờ ơ khi cô chủ động tiếp cận, chứng tỏ anh ta kiên trì theo chủ nghĩa độc thân, không dễ dàng rung động.

Tất nhiên, theo chủ nghĩa độc thân cũng không chắc chắn là người tốt, tính tình cụ thể cần phải tìm hiểu thêm. Tuy nhiên kiếm được một đồng loại còn sống sót là hiếm vô cùng, nên Hứa Tĩnh không thể bỏ lỡ trong nuối tiếc được. Ngay cả trong tương lai, họ không kết hôn thì trước mắt tìm hiểu nhau cũng không thành vấn đề.

Phải biết số người không muốn kết hôn chỉ là thiểu số, trong đó, phần lớn là người theo chủ nghĩa độc thân. Có người chỉ vì muốn tự do, không thích trói buộc nên mới không kết hôn. Bọn họ có thể thay người yêu như thay áo, mỗi ngày đều chơi đùa cực kỳ vui vẻ, nhưng người theo chủ nghĩa độc thân thì không làm như vậy.

Bởi vậy, theo quan điểm của Hứa Tĩnh, những người độc thân phẩm chất cao hiếm vô cùng, gặp được sao dễ dàng buông tha. Hơn nữa, vừa rồi nghe Vệ Giang nói chuyện hình như đang tìm một người giống mình để giả làm bạn gái. Anh ta tỏ ra hờ hững chẳng qua vì không tin Hứa Tĩnh cũng như mình thôi.

Dứt lời cần nói, Hứa Tĩnh kiên nhẫn chờ câu trả lời của Vệ Giang.

Giờ phút này trong lòng Vệ Giang khá phức tạp. Lo lắng khi già không có ai nhặt xác, không nghĩ đến chuyện yêu đương hoàn toàn là suy nghĩ chỉ những người cùng chí hướng mới có. Nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện một cô nàng đứng trước mặt anh nói rằng không muốn yêu đương và sẽ không vì anh mà phá lệ khiến tâm tình Vệ Giang có chút vi diệu.

“Tôi tên Vệ Giang, là họa sĩ truyện tranh, rất vui được làm quen.” Ngẫm ngẫm nghĩ nghĩ, rốt cuộc Vệ Giang cũng mỉm cười, vươn tay kết bạn.

Nụ cười vui vẻ bất chợt của nam thần làm Hứa Tĩnh mất hồn trong ba giây. Một lát sau mới có phản ứng, khẽ do dự rồi đưa tay ra. “Hứa Tĩnh, lập trình viên, chào anh.”

“Bây giờ tôi có việc nên không thể nói nhiều. Đây là số điện thoại của tôi.” Vệ Giang đọc một chuỗi số.

Hứa Tĩnh trực tiếp nhấn số để gọi, chờ di động của Vệ Giang thông báo cuộc gọi đến, cô không chút chần chừ liền tắt máy, ý bảo. “Đây là số điện thoại của tôi.”

Vệ Giang lưu số, rồi đứng dậy. “Tôi đi đây, có gì liên lạc sau.”

“Ừm.” Hứa Tĩnh tươi cười, nhìn Vệ Giang rời đi.

Đến lúc còn lại một mình, Hứa Tĩnh lộ ra vẻ buồn rầu. Trước mắt thì đồng đội điểm nào cũng tốt, nhưng có cái là quá đẹp trai, đúng là thử thách ý chí của cô mà.


____________________
Mẫu đối thoại nhỏ miễn trách nhiệm thứ nhất (ba mươi năm trác táng)

Tác giả (nghiêm túc): Hãy miêu tả xem chồng tương lai của cô đẹp trai cỡ nào!

Hứa Tĩnh (bâng quơ): Cuối cùng tôi mới biết tại sao một người đàn ông cũng có thể bị xâm phạm… Như anh ấy mà đi ra đường rất ư là nguy hiểm.

Tác giả (nghiêm túc): Nói cụ thể và sinh động hơn đi.

Hứa Tĩnh (thờ ơ): Dù tôi là người kiên định theo chủ nghĩa độc thân thì trong nháy mắt cũng muốn lột đồ anh ấy rồi ngủ cùng. Như vậy đã đủ cụ thể và sống động hay chưa?

Tác giả (nhìn xa xăm): Ờ… chắc là đủ rồi…

————————————————
Mẫu đối thoại nhỏ miễn trách nhiệm thứ hai (nói hươu nói vượn vô bờ bến)

Tác giả (nghiêm túc thảo luận): Tại sao nam chính lại yêu nữ chính trước!

Hứa Tĩnh (cân nhắc): Chắc do lúc tôi nói sẽ giúp anh ấy nhặt xác nghe ngầu quá…

Vệ Giang (trịnh trọng giải thích): Chỉ khi cùng nhau sống đến bạc đầu mới nhặt xác được chứ! Rõ ràng là em ấy yêu trước!

————————————————
Mẫu đối thoại nhỏ miễn trách nhiệm thứ ba (kiềm chế một cách vô nghĩa)

Tác giả (nghiêm chỉnh): Không phải cô là người độc thân kiên định sao? Vì cớ gì mà không kiềm chế nổi trước một gương mặt đẹp chứ?

Hứa Tĩnh (nheo mắt): Nhịn được là do không đủ quyến rũ… Thử hỏi mấy cô gái độc thân xem, nếu Hồ Hoắc ở trước mặt bọn họ lại có cơ hội chơi đùa thì mấy cô ấy có còn nhớ rõ mình theo chủ nghĩa độc thân được hay không.

————————————————
Lúc viết mấy mẫu đối thoại nhỏ này đầu óc tôi như nước chảy ấy…
<Chương 10>​
 

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 10: Mùa xuân tuổi 25 (1)

Hứa Tĩnh vốn tưởng tương lai sẽ có rất nhiều việc phát sinh, nhưng sự thật chứng minh rằng cô đã nghĩ quá nhiều. Một tháng trôi qua, tất cả đều sóng êm biển lặng.

Sau khi tìm chị họ làm thuyết khách, mẹ đã yên tĩnh lại, sinh hoạt như bình thường, không có bất cứ rắc rối nào.

Vương Ninh dứt khoát tuyên bố phải ly hôn. Nhưng từ lần cuối hai người gặp nhau thì hoàn toàn bặt vô âm tín. Hứa Tĩnh không thể không nghi ngờ, có lẽ nào chị họ về đến nhà liền nghĩ lại nên chùn bước. Hoặc chị họ chỉ giận dỗi ngoài miệng vài câu chứ thực sự không nghĩ đến chuyện ly hôn.

Hứa Tĩnh vội vã định đến nhà hỏi thẳng chị họ, nhưng khi bình tĩnh suy nghĩ thì chuyện tình cảm của người ta thế nào thì cũng không liên quan cô. Lỡ như chị họ thà rằng chịu tra tấn cũng không muốn ly hôn thì cũng là lựa chọn của chị ấy, cô đâu có quyền xen vào nên đành thôi.

Về phần người họ Vệ kia, sau khi trao đổi số điện thoại cho nhau thì anh ta cũng chưa từng gọi cho cô. Hứa Tĩnh nhớ đến câu nói của Vệ Giang “Có gì liên lạc sau” thì trong lòng liền bồn chồn, cảm thấy đối phương ý tứ rằng “Không có việc thì khỏi liên lạc”.

Nghĩ đến đây, Hứa Tĩnh thấy bực bội. Không liên lạc thì không liên lạc, trước khi biết được một người chung chí hướng, cô cũng có thể xử lý tốt mọi việc mà. Cái người không có đồng đội giả làm bạn gái không vội thì cớ gì cô phải nôn nóng. Trước giờ sống ra sao thì bây giờ sống thế đấy.

Hơn nữa… khi đối mặt với nhan sắc hàng đầu thì cô cũng không quá tự tin mình có thể chống cự nổi. Nghĩ tới nghĩ lui, giữ nguyên hiện trạng là lựa chọn tốt nhất.

Thời gian trôi nhanh như ngựa phi nước đại. Chỉ chớp mắt liền đến Tết.

Hứa Tĩnh nhớ đến việc bị dì hai hỏi thăm chuyện bạn trai vào cuộc họp mặt năm ngoái, vì muốn lấy lại tiếng nói của mình mà cô thẳng thừng nói rằng bản thân theo chủ nghĩa độc thân. Hứa Tĩnh ngẫm nghĩ, khẽ thở dài, đó đúng là thứ bắt đầu tất cả xui xẻo mà. Một năm qua, mẹ với dì gây không ít rắc rối.

“Sắp đến ngày ví đổ máu rồi.” Triệu Tiểu Huyên thở ngắn than dài, bấm đầu ngón tay. “Lì xì cho cháu gái này, lì xì cho cháu trai nè, tiền xe về quê, tiền mua đồ Tết… Không chừng còn phải tham dự đám cưới của bạn cùng lớp rồi biếu tiền mừng. Hơn nữa, khó khăn lắm con trai mới có kỳ nghỉ đông nên nhất định phải dẫn nó ra ngoài chơi hai hôm để có thêm trải nghiệm. Thôi, không tính nổi nữa, đau lòng, hại gan, khả năng bệnh tim tái phát mất.”

Hứa Tĩnh tức giận lên tiếng. “Nói linh tinh. Đến cuối năm nay là chị đủ ba năm làm việc rồi, tiền thưởng chắc chắn không ít. Tuy phải chi tiêu nhiều nhưng phần tiền chị nhận được cũng nhiều mà.” Sau khi lời qua tiếng lại, mối quan hệ giữa hai người hoà hợp như cũ, ít nhất ngoài mặt là thế.

“Đúng là trẻ người non dạ! Em không biết à? Tiền có bao giờ đủ để tiêu đâu.” Triệu Tiểu Huyên hùng hồn đưa ra lý lẽ.

Hứa Tĩnh nghẹn lời. Cẩn thận suy ngẫm mới phát hiện câu này quả thật không sai. Chỉ cần muốn tiêu thì cứ tiêu thôi.

“Phải nói là chúng ta nên cảm ơn ông chủ vì đã nhìn xa trông rộng, phải cảm ơn giám đốc chi nhánh vì tài lãnh đạo của mình và cảm ơn cả đồng nghiệp Hứa Tĩnh đã cống hiến hết mình cho công ty. Nhờ vào mọi người mà công ty mới chuyển đổi thành công, nên hôm nay ai nấy đều tốt đẹp.” Triệu Tiểu Huyên nói đùa với vẻ mặt nghiêm chỉnh.

“Nào, đừng có hại em như thế chứ, em gánh không nổi đâu. Tất cả vinh dự đều thuộc về cấp lãnh đạo, những người khác chỉ bé mọn thôi.” Ngừng một chút, Hứa Tĩnh nói tiếp. “Chà, nếu nhận được một phần tiền thưởng thì em sẽ không bận tâm nữa.”

“Quả nhiên, yêu tiền hơn yêu mạng.” Triệu Tiểu Huyên thở dài, nói thêm một câu. “Chị thích em rồi đấy!”

Hứa Tĩnh khẽ cười, không nói gì nữa.

Cố gắng nửa năm, nền tảng trò chơi của công ty đã sớm vào quỹ đạo. Bởi vì là nơi tiên phong trong nước tạo ra nền tảng trò chơi và những trò chơi trực tuyến nên mức độ nổi tiếng của nền tảng đó cũng cao vô cùng, lượng truy cập cực kỳ tốt.

Trong khi mọi người nghĩ ngợi về lợi nhuận thì đã có doanh nghiệp tìm đến. Có một công ty nhìn vào lượng truy cập của nền tảng đã chủ động đưa ra yêu cầu đăng quảng cáo, hứa hẹn sẽ trả hơn một trăm ngàn tệ mỗi năm. Trong lúc cho rằng công ty này ngu ngốc dễ dụ thì cũng có không ít doanh nghiệp tìm đến khen ngợi. Nhờ đó mọi người nhận ra, lượng truy cập tốt thực sự có thể kiếm được tiền hoặc kiếm được rất nhiều tiền.

Sau khi ngâm cứu kỹ càng, mọi người đi đến kết luận rằng: công ty có thể kiếm được nhiều tiền là vì tạo ra nền tảng trò chơi khá sớm nên chưa bị cạnh tranh, người chơi cũng chẳng có lựa chọn nào khác. Hơn nữa, trên nền tảng trò chơi còn có kha khá trò vui nhộn nên dễ dàng thu hút lượng truy cập. Mà lượng truy cập càng cao thì các doanh nghiệp càng thấy có nhiều cơ hội kinh doanh nên sẽ chủ động tìm đến công ty thôi.

Tiếp theo, ông chủ tỉ mỉ chọn ra một vài đối tác trong số những doanh nghiệp đó. Có hợp đồng thì phát video rồi tính phí theo lượt nhấp chuột, có cái thì đăng quảng cáo, phí tính theo năm, cũng có trường hợp khi mở giao diện trò chơi sẽ có link dẫn sang trang web bán hàng và tính phí hàng tháng.

Đến cuối năm, sau khi phòng tài vụ hạch toán thì phát hiện tiền kiếm được lúc công ty đã chuyển đổi hình thức nhiều hơn hẳn lúc bán CD. Như vậy mọi người chẳng những khỏi lo công ty đóng cửa mà còn ấp ủ mong chờ tiền thưởng cuối năm sẽ vô cùng phong phú. Vì ông chủ luôn hào phóng mà!

Chính bởi thế, càng gần Tết Nguyên Đán, mọi người càng vui vẻ, sôi nổi cười nói, kể chuyện tiếu lâm. Bầu không khí u ám đã hóa hư không, ai nấy đều âm thầm cầu mong.

“Thành thật mà nói, lượng truy cập nền tảng trò chơi tốt như vậy ít nhiều cũng nhờ mấy cái trò chơi của em. Đóng góp của em không nhỏ chút nào.” Triệu Tiểu Huyên nghiêm túc nói. “Theo phân tích của chị, tiền thưởng cuối năm nay nhất định không thiếu phần em. Chị mang ba năm kinh nghiệm ra đảm bảo đấy.”

“Không hề, tất cả là do lãnh đạo nhìn xa trông rộng, hành động dứt khoát. Tại vì mau chóng chuyển đổi hình thức mới tiên phong chiếm lĩnh thị trường, xuôi chèo mát mái.” Hứa Tĩnh khiêm tốn, cuối cùng đổi đề tài. “Nếu tâm tình ông chủ tốt, khen thưởng cho nhân viên đã không ngại cực khổ mà cùng công ty vượt qua khó khăn thì tuyệt thật.”

**

Nhưng Triệu Tiểu Huyên đã đoán sai.

Sau khi nhận được tiền thưởng cuối năm, Hứa Tĩnh liếc mắt nhìn số dư trên điện thoại, bất giác nhíu mày. Trừ hết thuế thì còn lại mười lăm ngàn tệ, tương đương hai tháng lương. Tuy nhiên công ty của họ cả năm được mười tám tháng lương bao gồm lương hàng tháng, rồi tiền thưởng giữa năm là ba tháng lương và cuối năm thưởng một phát ba tháng lương mà!

Không lẽ phòng tài vụ nhập sai à? Trong lòng Hứa Tĩnh chợt bật lên suy nghĩ này.

Đúng lúc đó, nhóm chat chung điên cuồng kêu lên, đồng nghiệp lập trình cũng nườm nượp nhắn tin. Bởi vì ai nấy cũng đặt biệt danh nên cơ bản không thể nhận ra ai đang nói. Cho dù có bị người ta chụp màn hình cũng chẳng cách nào chứng minh biệt danh đó là ai. Vì vậy, mọi người đều thản nhiên nói chuyện.

[123 Người gỗ: Chết tiệt, công ty điên hả trời?! Tiền thưởng cuối năm chỉ bằng một tháng lương! Rõ ràng năm nay kiếm quá trời tiền! Nhiều nhất từ trước đến giờ luôn!]

[Đoán xem ta là ai:
Khóc cạn nước mắt, tôi còn tưởng phòng tài vụ chuyển nhầm chứ. Vậy ra thực sự chỉ có một tháng lương ư?!]

[Cậu bé tay sắt Astro Boy:
Tim này chết lặng. Lúc vào công ty, chả phải đã nói mỗi năm nhận tất cả mười tám tháng lương à? Không nói lời nào mà sửa nội quy hả??]

[Đoán xem ta là ai:
Công ty làm vậy thích đáng sao? Để chuyển đổi hình thức thành công, các đồng nghiệp đều làm việc không ngủ nghỉ. Bây giờ, thành công rồi, đường lớn thênh thang công ty bước thì ông chủ lại bỏ rơi chúng ta?]

[Cậu bé tay sắt Astro Boy:
Đúng rồi, không có công lao cũng có khổ lao, tự dưng chạnh lòng ghê.]

Hứa Tĩnh kinh ngạc sững sờ, tiền thưởng của những người khác cũng là một tháng lương à?

[Powerpuff Girls: Theo suy đoán của tôi, sáu tháng trước công ty suýt đóng cửa nên ông chủ rất sợ. Hồi trước ông ấy hào phóng chia một phần lợi nhuận cho nhân viên vì nghĩ rằng trong tương lai chắc chắn kiếm được nhiều hơn. Nhưng trải qua kiếp nạn này, ước chừng ông chủ có chút tiếc nuối. Lỡ như mai mốt công ty gặp khó khăn, chẳng may phá sản thì ông ấy cũng còn một số tiền để sống sung túc.]

[Cậu bé tay sắt Astro Boy
: Ha ha. Lần tới công ty gặp khó khăn nhất định phá sản. Đối đãi với nhân viên chấp nhận chịu khổ cùng công ty kiểu này thì làm gì còn ai dám liều mạng làm việc nữa?!]

[123 Người gỗ:
Bất mãn thì sao chứ? Có nghỉ được không? Cho dù tiền thưởng cuối năm chỉ có một tháng lương, nhưng mặt bằng chung thì thu nhập mỗi năm vẫn cao hơn mấy chỗ khác mà.]

[Cậu bé tay sắt Astro Boy:
Đừng có tưởng bở. Cắt giảm tiền thưởng cuối năm chỉ là khởi đầu thôi, sau đó chắc chắn còn những chiêu trò khác. Tôi không tin là đã ép tiền thưởng cuối năm xuống mà tiền thưởng giữa năm vẫn duy trì mức ba tháng lương đâu. Nếu thưởng giữa năm cũng chỉ còn một tháng lương thì coi như cả năm chỉ hưởng được mười bốn tháng lương à. Nhưng ban đầu một năm tận mười tám tháng lương còn gì, tính thử coi, bớt được biết bao nhiêu hả. Ồ, cái này là tôi chưa dự trù tính huống miễn luôn thưởng giữa năm, thưởng cuối năm đấy.]

[123 Người gỗ:
Bỏ xừ! Ngậm mồm lại. Lỡ mà nói gở thành thật thì tôi khóc chết mất.]

[Đoán xem ta là ai:
Bớt tỏ ra giỏi tính toán đi, rõ mười mươi ai chẳng thấy!! Chúng ta vẫn là bạn nếu chỉ hiểu mà đừng nói ra.]

[Cậu bé tay sắt Astro Boy:
Không đọc kỹ bảng lương hả? Phí tăng ca bị giảm hết rồi! Tiền tăng ca giống như bố thí á, làm sao so được với trước kia.]

[Cậu bé tay sắt Astro Boy:
Hoặc đi, hoặc ở, làm chỗ nào chả có mấy chuyện này. Rồi thôi, tôi không nói nữa, mọi người tự hình dung ha.]

[Đoán xem ta là ai:
Chúng ta có thể làm gì đây? Trước mắt, công ty chuyển đổi hình thức thành công thì ít nhất còn được trả lương đúng hạn. Bây giờ mà từ chức, đi tìm công ty mới, nói không chừng lại phải mất ba tháng!]

Sau đó, những người trong nhóm chat kêu rên.

Hứa Tĩnh suy tư. Cứ cho là mấy người khác do làm lấy lệ nên cuối năm bị phạt thay vì ba tháng lương thì chỉ còn một tháng, nhưng cô đâu có làm sai cái gì, hơn nữa còn cống hiến vô cùng nhiều, tiền thưởng cuối năm bị cắt giảm thì vô lý quá. Hay thực ra, cô cũng chỉ được một tháng lương, còn tiền thưởng thì là của ông chủ.

Với suy nghĩ này, Hứa Tĩnh lạnh sống lưng. Tưởng rằng sau bao vất vả, cuối cùng công ty cũng khôi phục lợi nhuận, có thể tốt đẹp trở lại. Nhưng giờ đây xem ra trông đợi vào người khác là sai lầm, nên tự mình tìm đường lui mới được.

**

Kể từ hôm đó, Hứa Tĩnh bắt đầu lên mạng, tự mình học hỏi. Cô tình cờ phát hiện rằng khi internet càng ngày càng phổ biến thì trên mạng không chỉ đầy rẫy trò chơi gốc mà những tài liệu học tập khác cũng được chia sẻ rộng rãi hơn. Cứ tìm đại trên mạng, nhất định sẽ thấy không ít code hiệu quả hơn của mình, biên soạn hợp lý hơn của mình, còn có tính tuỳ biến cao.

Hứa Tĩnh giống như miếng bọt biển, hăng hái hấp thu tri thức mới.

Thỉnh thoảng có người đi ngang qua, nhìn vào máy tính của cô thì hỏi han, Hứa Tĩnh chỉ nói mình không có viết code mà đang kiểm tra tư liệu. Người khác thuận miệng hỏi chơi đến khi nghe câu trả lời cũng quên khuấy đi, không để trong lòng.

Trong khoảng thời gian này, giám đốc chi nhánh có nhẹ nhàng nói chuyện với Hứa Tĩnh, gián tiếp lo lắng chuyện cô thường xuyên tan ca đúng giờ.

Đối với việc này, Hứa Tĩnh đã chuẩn bị sẵn. “Công ty có nhiều người, tôi không tịnh tâm nổi, với cả cũng quen yên tĩnh ở nhà làm việc, cảm thấy hiệu suất cao hơn hẳn.”

Vì thế, giám đốc chi nhánh á khẩu, không nói gì được. Ông ta không thể hỏi thẳng rằng vì sao năm ngoái ở lại công ty tăng ca thì không có vấn đề gì?

“Chắc là không sao nhỉ? Công việc tôi đều hoàn thành đúng hạn, không ảnh hưởng gì đến tiến độ, chất lượng cũng chả có vấn đề luôn.” Hứa Tĩnh cố tình nói. Nếu tiền tăng ca vẫn như cũ thì cô còn chấp nhận ở lại, kiếm cái để làm. Chứ bây giờ, phí ngoài giờ bị cắt giảm đến mức xem như chẳng còn, thì đương nhiên làm xong sớm để về nhà ngủ.

Giám đốc có thể làm gì khác đây? Chỉ có thể cười cười nói nói, tự mình tiễn Hứa Tĩnh – người luôn đứng đầu bảng xếp hạng thành tích – ra ngoài cửa văn phòng.


____________________
Nữ chính không ở lại công ty quá lâu, sau này sẽ trở thành một freelancer (người làm nghề tự do) cực ngầu.
Tôi nghĩ mọi người sẽ không đoán trước được chuyện này đâu, ha ha ha!
Mọi người yên tâm, chị họ chắc chắn hoàn tất thủ tục ly hôn trong phần “Mùa xuân tuổi 25” thôi.
 
Sửa lần cuối:

AriesEdward

Thông Quan Ngữ
STAFF MEMBER
MODERATOR
Tham gia
24/4/21
Bài viết
60
Reaction score
91
Điểm
88
Chương 11: Mùa xuân tuổi 25 (2)

Đã đến giờ tan tầm, Hứa Tĩnh lại đúng giờ rời công ty để “về nhà tăng ca”.

Cảm nhận được ánh mắt buồn bã của cấp dưới đổ dồn về mình, giám đốc húng hắng ho một tiếng, nghiêm túc nói. “Nếu mọi người về nhà làm việc hiệu quả, thì có thể đi về như cô ấy.”

Thế là, tất cả đều cúi đầu, giả vờ bận rộn viết code.

Triệu Tiểu Huyên nhỏ giọng thì thầm. “Về nhà thì tôi chơi với con trai, ai mà rảnh để làm việc chứ!”

Văn phòng nhanh chóng yên lặng, chỉ còn nghe thấy tiếng gõ phím.

Hứa Tĩnh sau khi tan làm thì không về nhà ngay mà nhắn tin cho mẹ, báo rằng tối nay bản thân sẽ ra ngoài dạo phố, không ăn cơm nhà.

Kế đến, cô lang thang đến một nhà hàng buffet, dự định ăn một bữa thật ngon.

“Chào mừng quý khách.” Cô bồi bàn vô cùng tận tình, trên mặt mang nét tươi cười ngọt ngào, lễ phép hỏi. “Xin hỏi, quý khách đi mấy người?”

“Một người.” Hứa Tĩnh thản nhiên nói.

Nụ cười của người phục vụ ngưng đọng, nghi ngờ mình đã nghe lầm, chần chừ hỏi. “Ý quý khách… là hai người à?”

“Một thôi, một mình tôi.” Hứa Tĩnh kiên nhẫn lặp lại. Ngay sau đó, cô đến quầy thanh toán để trả tiền, cầm tờ biên lai sải bước thật nhanh đến vị trí cũ thân thuộc.

Hứa Tĩnh là khách quen của cửa tiệm này, cô thường xuyên đến đây ăn cơm một mình. Chỗ ngồi cô chọn cực kỳ dễ thấy, Hứa Tĩnh ném túi xách lên ghế, cho dù có đi đâu thì chỉ cần quay đầu lại là thấy ngay.

Cô bồi bàn nhỏ nhắn đi theo sau Hứa Tĩnh, ngơ ngác như thể chưa hoàn hồn.

“Được rồi, tôi tự mình làm, cô cứ đi đi.” Hứa Tĩnh nói với người phục vụ.

Cô nàng bồi bàn không yên lòng rời đi, trên mặt tràn đầy tò mò, một người sao có thể ăn buffet chứ.

Hứa Tĩnh phớt lờ ánh mắt của người khác, bình tĩnh bắt đầu ăn. Cô vừa ăn vừa nghĩ, tiệm buffet này rất ngon, đồ ăn thì đa dạng, nào là thịt cừu nướng, nào là mực nướng, rồi vịt quay Bắc Kinh, ăn ngon mà giá cả cũng phải chăng.

Một tiếng sau, Hứa Tĩnh đã ăn uống no nê, mới bình thản đi khỏi tiệm.

Đôi mắt cô nàng bồi bàn đầy kinh ngạc và ngưỡng mộ, hoá ra một người có thể tự mình ăn hết một bữa buffet.

Rời khỏi tiệm buffet, Hứa Tĩnh vừa tản bộ để tiêu cơm, vừa yên lặng tính toán. Tiền thưởng cuối năm là mười lăm ngàn tệ, lương mỗi tháng khoảng tám ngàn, tổng cộng hai mươi ba ngàn. Dù phải dành dụm phần lớn số tiền để sớm mua nhà, nhưng vất vả cả năm trời, bỏ ra một ít tiền mua quần áo mới cũng đúng đắn thôi. Chà, định mức là hai ngàn tệ. Chỉ cần mua những gì mình thích trong khoảng hai ngàn tệ là đủ.

Vì thế, Hứa Tĩnh vui vẻ, bắt đầu đi mua sắm.

Cái quần jean này sờ vào thì dày, mặc vào lại mỏng, mua thôi! Đôi giày đi tuyết đó mang vào vô cùng thoải mái, kiểu dáng hợp thời trang, mua liền! Còn cái túi xách đa năng này, nhìn thế nào cũng đẹp, nhất định phải lấy! Cái gì, một cái áo lông vũ năm trăm tệ á? Hơi đắt nhưng đành chịu, ai bảo mình thích nó chứ, đóng gói luôn nhé!

Đến lúc tính tiền, Hứa Tĩnh cầm vài cái túi, vui vẻ thanh toán.

“Chăm chỉ làm việc là để có thể mua thứ mình thích mà không cần đắn đo giá cả!” Hứa Tĩnh thở dài, trong lòng tràn đầy hạnh phúc.

Khi đã mua gần hết, Hứa Tĩnh dùng máy tính trong điện thoại để tính tổng số tiền và thấy mình mới dùng hết 1.300 tệ. Cô không khỏi suy nghĩ xem mình nên làm thế nào với 700 tệ còn lại. Hay làm đổi kiểu tóc? Hoặc mua chai nước hoa mới tốt hơn? Không thì mua bộ sản phẩm chăm sóc da mà bình thường không dám mua? Nếu dứt khoát chẳng muốn mua gì, thì năm tới, cứ hai tuần sẽ ra rạp xem phim một lần? Ôi chao… lựa chọn nào cũng không tồi nha.

Trong khi Hứa Tĩnh đắm chìm vào hạnh phúc không muộn phiền, thì di động của cô reo lên.

Hứa Tĩnh nghe máy, giọng nói nôn nóng, hoảng loạn của mẹ cô vang lên ở đầu bên kia. “Chị họ con xảy ra chuyện rồi! Hiện tại đang ở bệnh viện XX, mẹ đang ở cạnh nó, con cũng đến đây nhanh đi. Mẹ sẽ gửi địa chỉ cụ thể cho con ngay lập tức.”

“Chuyện gì vậy ạ? Sao lại vào bệnh viện?” Hứa Tĩnh giật mình. Phải biết rằng chị họ chính là thai phụ đấy!

“Nói qua điện thoại không rõ được, dù sao thì con cũng đến nhanh đi.” Vương Phong thúc giục. Nói xong, liền cúp máy.

Tin nhắn báo địa chỉ đến rất nhanh. Hứa Tĩnh vội vội vàng vàng chạy vào bệnh viện.

**

Khi Hứa Tĩnh cầm theo túi lớn túi nhỏ đến phòng bệnh, cô ngạc nhiên phát hiện, bên trong đang diễn ra một vở kịch…

Chị họ nằm trên giường, hai mắt nhắm chặt, không biết đang xảy ra chuyện gì. Dì hai thì đang tranh cãi với một người phụ nữ trung niên, bên cạnh là một người đàn ông trẻ tuổi, vẻ mặt đầy bất lực. Còn mẹ cô thì đứng ở một góc, không chen vào được câu nào.

“Có chuyện gì vậy?” Hứa Tĩnh cắt ngang màn cãi vã, lên tiếng dò hỏi.

“Tĩnh, con đến đúng lúc lắm.” Dường như nhìn thấy cứu tinh, dì hai vui mừng khôn xiết, nói liên tục không ngừng. “Chị họ con uống canh do mẹ chồng nấu, thì tự dưng đau bụng. Họ không còn cách nào khác nên vội đưa người đến bệnh viện. Bây giờ, chị họ con còn đang nằm trên giường, chưa tỉnh lại. ”

“Nó đau bụng là do uống canh tôi nấu à?” Người phụ nữ đứng tuổi nhanh chóng phản bác. “Tôi đã đặc biệt đi hỏi công thức đấy, người ta uống thì tốt, cớ gì mà nó uống thì xảy ra chuyện?”

“Ai mà biết bà bỏ cái gì vào canh trong lúc nấu đâu!” Vương Hoa tức muốn hộc máu, không nhịn nổi mà cao giọng.

“Tôi có thể thêm cái gì chứ? Tất cả đều làm theo công thức, tôi đã mất biết bao công sức đấy!” Người phụ nữ trung niên nóng nảy. “Tại nó vô dụng, yếu ớt quá, mới uống chút canh đã ngất rồi.”

Thấy hai người lại sắp cãi vã, Hứa Tĩnh trực tiếp can ngăn, khẽ nói. “Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cãi nhau thì ra ngoài mà cãi.”
Lúc này, Vương Hoa làm sao rời con gái được đây? Biết rằng lời của Hứa Tĩnh có lý, nên thay vào đó, bà chỉ trừng mắt nhìn người phụ nữ trung niên kia.

Lo lắng nấu canh cho con dâu, ai ngờ lại khiến người nhập viện, người phụ nữ đứng tuổi không mấy vui vẻ, xua tay. “Tôi mệt rồi, nên về nghỉ trước đây, mấy người ở lại với nó đi.”

“Mẹ, con đưa mẹ về.” Nam nhân trẻ tuổi liền nói.

Lòng Hứa Tĩnh cực kỳ hụt hẫng. Vợ con nằm viện, sống chết chưa rõ vậy mà thân làm chồng lại cứ thế mà bỏ đi. Người phụ nữ lớn tuổi kia có sức cãi nhau như thế, có sức đay nghiến con dâu như vậy thì cần gì ai đưa về đâu? Rõ ràng dự định cùng nhau về nhà, mặc kệ Vương Ninh sống chết thế nào.

Ngoài ra, cô cũng chỉ yêu cầu họ im lặng, đừng cãi nữa, ai ngờ mẹ chồng trên danh nghĩa của chị họ nói về là về ngay. Ban đầu, bà ta ở lại không phải vì lo cho con dâu hay xin lỗi con dâu mà là do tranh cãi với Vương Hoa.

“Chị tôi đã thẳng thừng từ chối mấy lần rồi, còn nói không muốn uống canh do mẹ chồng nấu, ai bảo uống cũng không sao hả?” Hai mẹ con sắp rời phòng bệnh thì thanh âm của Hứa Tĩnh thình lình vang lên, cô khẽ nói. “Hiện tại có chuyện cũng mặc kệ chẳng hỏi han. Hiểu rồi, nói không chừng có tính toán hết cả.”

Người phụ nữ trung niên tức giận đến mức không muốn nghe cô nói, lập tức quay lại phản bác. “Cô cố tình vu khống bọn tôi.”

Chàng trai trẻ cũng quay đầu lại, trên mặt đầy vẻ không vui.

Hứa Tĩnh cười chế nhạo. “Ép người khác làm theo ý mình, ai mà biết trong bụng tính toán cái gì? Thể chất mỗi người đều khác nhau, chẳng hạn có người dị ứng thuốc, có người dị ứng phấn hoa, nên vì an toàn, mà thai phụ đặc biệt nghe lời bác sĩ trong chuyện ăn uống. Bà học chuyên ngành y hay theo y thuật gia truyền của tổ tiên mà dám cho thai phụ ăn uống linh tinh một cách tuỳ tiện thế? Còn bảo không cố ý, ai mà tin!”

“Vớ vẩn!” Người phụ nữ trung niên giận dữ cười cợt. “Cô định gắp lửa bỏ tay người à! Cố ý gạt người khác hả?”

“Mặc kệ bà nói gì, chén canh mà chị họ tôi uống là do bà nấu, đó là sự thật.” Hứa Tĩnh thấp giọng, sắc mặt ảm đạm, cố tình doạ họ. “Tốt nhất là chị họ tôi không có chuyện gì, nếu không thì…”

Ánh mắt Hứa Tĩnh đảo qua đảo lại giữa chàng trai trẻ và người phụ nữ luống tuổi, thỉnh thoảng bật ra tiếng cười khinh bỉ.

“Đừng tưởng cô có thể doạ tôi.” Người phụ nữ đứng tuổi bắt đầu toát mồ hôi tay, nhưng bà không nhận thua. Bà không có trình độ mấy, nên thấy nét mặt âm u của Hứa Tĩnh đáng sợ như vậy thì dễ dàng bị doạ.

Chàng trai trẻ tuổi nhíu mày, định nói gì đó.

“Biến.” Hứa Tĩnh lạnh lùng cắt lời, nói chuyện không chút nể nang.

Người phụ nữ lớn tuổi hơi chột dạ, khẽ hừ một tiếng rồi tức giận bỏ đi. Trông như thể bà ta là người lớn nên không chấp nhất với một cô gái trẻ.

Sau khi hai người đó rời đi, Vương Hoa có chút bất an. “Tĩnh à, con có quá lời không? Nói thế nào thì họ cũng là nhà chồng của con Ninh. Thực ra, bác sĩ bảo tại ăn bậy nên mới đau bụng thôi, truyền nước rồi thì sẽ không sao, mai mốt nhớ chú ý là được.” Vì vậy nên vừa nãy, bà chỉ cãi nhau vài câu. Chứ nếu con gái mà bị gì thì bà đã sớm động tay động chân với người ta.

“Mẹ chồng mà có thể đẩy con dâu vào bệnh viện, làm sai vẫn cứ trơ trơ, rồi về nhà an lòng ngủ nghỉ à.” Hứa Tĩnh không hề nể nang. “Rõ ràng bà ta làm sai, chẳng những không nhận lỗi còn nói chị Ninh vô ích. Nhà chồng kiểu đó, cần khách sáo sao?”

Vương Hoa còn định nói gì đó, thì đúng lúc này, Vương Ninh khẽ ưm một tiếng, tỉnh giấc.

Vương Hoa vui mừng khôn xiết, trong chớp mắt quên mất mình muốn nói gì, nhanh chóng chạy đến cạnh giường, hỏi một mạch. “Con có đỡ chút nào không? Có muốn ăn gì không? Nói với mẹ, để mẹ làm cho.”

“Con đói, con muốn ăn một chút cháo trắng với dưa cải.” Giọng Vương Ninh khàn khàn, chậm rãi nói.

“Được rồi, mẹ đi mua ngay.” Vương Hoa lon ton chạy ra ngoài ngay. Nếu bà nhớ không lầm thì bên ngoài bệnh viện có một tiệm bán cháo. Nếu đi bộ sẽ mất nửa tiếng, nên chạy sẽ nhanh hơn.

Vương Ninh quay đầu, tha thiết nói. “Dì út, có thể để con với em họ nói chuyện riêng một chút được không?”

Vương Phong do dự rồi gật đầu. “Hai đứa cứ nói chuyện đi, dì ra ngoài ngồi một lát.” Bà nói xong thì lập tức rời đi.

Chờ đến lúc trong phòng chỉ còn lại hai người, Vương Ninh không khỏi thở dài. “Kỳ lạ ghê, nhà mình toàn phụ nữ. Nhưng chỉ cần có em thì chị cảm thấy an tâm liền.”

“Tại sao không ly hôn?” Hứa Tĩnh hỏi thẳng. Đây là điều cô không hiểu nhất, chắc không phải vì lưu luyến tên cặn bã đó chứ?

“Ngốc ghê…” Vương Ninh vừa cười vừa mắng. “Ngay khi gặp em, chị lập tức muốn ly dị, ai nhìn thấy cũng tưởng do em xúi chị, và mẹ cũng sẽ xé xác em đấy. Nhưng dù sao chị vẫn phải tìm cơ hội thích hợp, tốt nhất là khi họ phạm phải sai lầm không thể tha thứ.” Giống như bây giờ.

Khá hợp tình hợp lý.

Hứa Tĩnh khoanh tay trước ngực, hỏi thăm. “Vậy chừng nào chị ly hôn?”

Dường như thấy bản thân làm quá, cực kỳ hy vọng chị họ ly hôn nên Hứa Tĩnh bổ sung. “Cả mẹ chồng lẫn chồng của chị tệ quá, khiến chị vào viện vậy mà chẳng áy náy chút gì cả. Còn không ly hôn thì sớm muộn gì chị cũng bị bọn họ hành chết. Đương nhiên, nếu chị muốn chết thì em cũng đâu cản được, đi hay ở thì tuỳ chị thôi.”

“Có thể không rời đi à? Vừa rồi chị đã nghe được em nói cái gì, chẳng qua không chửi thẳng mặt họ mà thôi. Thực ra chị tỉnh lại từ lâu rồi, nhưng không muốn nhìn họ mới cố ý nhắm mắt.” Vương Ninh vừa nói vừa cười. Bỗng nhiên thở hổn hển rồi họ sặc sụa.

“Nếu chị không muốn đi thì cứ đẩy hết trách nhiệm cho em. Dù sao người không nể mặt họ là em, chứ không phải lỗi do chị.” Hứa Tĩnh tỏ ý không sao cả. Khi nói ra điều này, cô cũng đã cân nhắc kỹ, hoặc IQ Vương Ninh không tốt nên cô hỗ trợ chị ấy dạy dỗ tên cặn bã, hoặc Vương Ninh mềm lòng thì kể từ bây giờ cô sẽ mặc kệ chuyện của chị ấy luôn, như thể không thân thiết gì với nhau.

“Em vì chị nói lý, vì chị mà bất bình nên chị thực sự cảm động, cũng vô cùng biết ơn.” Vương Ninh hơi bất lực. “Chị chỉ không khoẻ thôi, còn đầu óc vẫn tốt chán, hãy còn phân biệt rõ tốt xấu mà. Đừng nghĩ chị ngốc nghếch rồi mỉa mai vậy được không?”


____________________
Là một người độc thân ngang ngược, ăn một mình thì có gì chứ! Ngại? Là gì? Ăn được không!
Thấy không quen là do thiếu hiểu biết! Chính xác là vậy đó!
————————————————
Mẩu đối thoại nhỏ:
Vương Ninh: Mặc dù từng có lúc lừa gạt bản thân, nhưng đã kịp thời ăn năn nên vẫn tốt đẹp.
Hứa Tĩnh (nói thầm): Hoặc đá bay tên cặn bã, hoặc đá bay kẻ ngốc nghếch, rốt cuộc thì không có cách nào làm bạn với một người đần độn cả.
<Chương 12>​
 

Top